Thứ Năm, 7/07/2022, 09:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trông đợi vào việc tối ưu hóa EVFTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trông đợi vào việc tối ưu hóa EVFTA

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Kết quả chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index – BCI) mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy các doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, ghi nhận ở mức cao nhất kể từ thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu hóa Hiệp định EVFTA – điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trông đợi vào việc tối ưu hóa EVFTA
Da giày là một trong những ngành sản xuất được hưởng lợi rừ việc thực thi EVFTA. Ảnh minh họa: TTXVN

BCI tăng 6 điểm trong quí 4-2020, đạt 63,6 điểm phần trăm – kết thúc năm 2020 với kết quả cao. Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quí 1-2021 với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất.

Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định EVFTA, cải thiện niềm tinvào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quí tới, 57% thành viên EuroCham tham gia khảo sát dự đoán sự “ổn định và cải thiện” sẽ được duy trì trong 3 tháng đầu năm 2021. So với 39% trong quí 3 năm 2020, sự tự tin về triển vọng kinh tế tăng tới 18%. Điều này cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh tế đã tăng 18% so với quí 3 năm 2020 (chỉ ở mức 39%).

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn trong quí 4-2020. Có đến 1/3 thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quí tiếp theo, nghĩa là quí 1-2021, và 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự. Trong khi đó, 30% người tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

BCI là thước đo thường xuyên được sử dụng bởi các thành viên EuroCham để nhận thức và đánh giá về môi trường kinh doanh. Mỗi quý, BCI theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên của EuroCham và góc nhìn của họ về triển vọng kinh tế ở Việt Nam. Điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI do YouGov Việt Nam thực hiện.

Với việc Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) hiện đã đi vào hiệu lực, EuroCham cũng hỏi các thành viên về nhận thức của họ về tác động của Hiệp định đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Trong một dấu hiệu đáng khích lệ, 70% nói rằng doanh nghiệp của họ đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 vừa qua.

Theo ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, đơn vị thực hiện điều tra thực địa và thu thập dữ liệu cho BCI, xu hướng nhận thức tích cực của các doanh nghiệp Châu Âu cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Điều này trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới.

Dữ liệu của YouGov Việt Nam cho thấy sự tự tin về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng trên diện rộng. Các lãnh đạo doanh nghiệp báo cáo họ kỳ vọng và dự đoán khối lượng nhân sự sẽ tăng khoảng 33% trong quí đầu tiên của năm 2021. Cao hơn 10% so với 23% được dự đoán trong quí thứ 3/2020. Trong khi đó, 30% lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng đầu tư của họ trong quí tới, tăng từ 20% trong quí 3/2020.

Tuy nhiên, BCI cũng chỉ ra 33% doanh nghiệp cho rằng “thủ tục hành chính” sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu Hiệp định EVFTA – điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Nhận xét về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho rằng bản BCI mới nhất là một bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021. "Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch Covid-19 và hợp tác xúc tiến EVFTA, tạo ra một nền tảng cho tăng trưởng kinh tế – xã hội 5 năm tới của Việt Nam".

Trong khi đó, các thành viên của EuroCham báo cáo tác động tích cực của Hiệp định EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực cách đây 6 tháng. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà hiệp định sẽ mang lại, đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện Hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công, theo ông Nicolas Audier.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới