Thứ Hai, 24/01/2022, 06:09
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp châu Âu tại VN: vẫn nhiều nỗi lo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp châu Âu tại VN: vẫn nhiều nỗi lo

T.Thu

Doanh nghiệp châu Âu tại VN: vẫn nhiều nỗi lo
Một số doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong một sự kiện kết nối doanh nghiệp tại TPHCM vào tháng 5-2014. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã tăng cao trong quí 2-2014, với Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đạt 66 điểm, nhưng họ cũng đang lo lắng trước quy định liên quan đến lao động mước ngoài, theo báo cáo công bố hôm 17-6 của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Theo kết quả khảo sát về BCI lần thứ 15, thực hiện vào tháng 5-2014, chỉ số BCI quí 2-2014 đã tăng từ 59 điểm trong quí trước lên 66 điểm.

Theo EuroCham, xu hướng khả quan của chỉ số BCI liên quan đến các đàm phán thương mại đang diễn ra như Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) châu Âu – Việt Nam và sự hình thành Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015.

So với kết quả khảo sát quí trước, số lượng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh duy trì mức ổn định là 44%, so với 45% quí trước và 43% cùng thời điểm năm trước. Lượng phản hồi không khả quan đã giảm đáng kể từ 29% xuống còn 21%. Triển vọng kinh doanh trong 6 tháng tới cũng được đánh giá là khả quan, với số lượng phản hồi tích cực đạt trên 57%, so với quí trước 49% và năm trước 44%.

Các doanh nghiệp này cũng có kế hoạch đầu tư trở lại, với 81% số lượng doanh nghiệp dự định giữ hoặc tăng mức đầu tư, tăng so với 78% của quí trước. Xu hướng tích cực này đồng thời tác động đến kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp, với số lượng doanh nghiệp dự tính tăng nhân sự tiếp tục tăng, từ 48% của quí trước đến 55% quí này, trong khi số lượng doanh nghiệp dự tính giảm nhân sự cũng giảm.

Tuy nhiên, EuroCham cho biết hầu hết các phản hồi này được thực hiện trước khi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại một số địa phương, và việc này có thể ảnh ưởng đến kết quả tổng quan của khảo sát.

Cũng theo EuroCham, để duy trì xu hướng tích cực trên, Chính phủ Việt Nam cần giải đáp các vướng mắc mà doanh nghiệp Châu Âu đang đối mặt. Và, một trong các vấn đề các doanh nghiệp này đang lo ngại là quy định của Việt Nam liên quan đến lao động nước ngoài.

Cụ thể, khảo sát yêu cầu các doanh nghiệp thành viên đánh giá ảnh hưởng của Nghị định 102/2013/NĐ-CP và Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH (về việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam) đến hoạt động kinh doanh của họ, 69% doanh nghiệp phản hồi cho rằng nghị định trên có ảnh hưởng đáng kể. Chỉ 16% nói việc thiếu hụt lao động tay nghề cao không ảnh hưởng, trong khi 50% cho biết vấn đề này sẽ tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Ngoài ra, khi đánh giá lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác trong khối ASEAN qua nhiều tiêu chí khác nhau, kết quả khảo sát cho thấy, chi phí nhân công thấp được nhận định là một trong những lý do chính để khuyến khích các doanh nghiệp thành viên EuroCham đầu tư vào Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp phản hồi đánh giá Việt Nam kém cạnh tranh về mặt cơ sở hạ tầng (75%) và hệ thống pháp luật/hành chính (80%).

Đến nay, EuroCham đại diện cho hơn 800 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới, có văn phòng tại Hà Nội và TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới