Thứ Hai, 28/11/2022, 02:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp “chết” nhiều nhưng “khai tử” ít

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp “chết” nhiều nhưng “khai tử” ít

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Số lượng doanh nghiệp tự giải thể hoặc ngưng hoạt động trên thực tế lên đến hàng chục ngàn nhưng sau 9 năm thi hành Luật phá sản 2004, chỉ có vài trăm doanh nghiệp nộp đơn yêu cầu toà án tuyên bố phá sản.

Báo cáo tổng kết thi hành Luật phá sản của Tòa án nhân dân tối cao, cho biết sau 9 năm thi hành Luật phá sản 2004, tòa án chỉ thụ lý được khoảng 330 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản và quyết định mở thủ tục phá sản cho trên 230 trường hợp nhưng con số tuyên bố phá sản cũng chỉ trên 80 trường hợp.

Trong khi đó, tại buổi họp góp ý dự thảo Luật phá sản sửa đổi được tổ chức tại Cần Thơ vào sáng nay (7-10), ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, cho biết từ đầu năm 2013 đến nay, thực tế có đến 40.000-50.000 doanh nghiệp trong cả nước buộc phải tự giải thể hoặc ngưng hoạt động.

Riêng tại Cần Thơ, báo cáo của Tòa án nhân dân Cần Thơ, cho biết trong khoảng thời gian nêu trên, đơn vị này chỉ thụ lý được 5 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản nhưng cũng chỉ tuyên bố phá sản cho 3 trường hợp, dù ông Huỳnh Văn Tùng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ khẳng định: “Tính đến cuối tháng 9-2013, trong số 13.142 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố (bao gồm cả chi nhánh văn phòng đại diện), thực tế hiện chỉ còn 11.812 doanh nghiệp hoạt động, số còn lại đã ngưng hoạt động hoặc tự giải thể”.

Lý giải nguyên nhân khiến việc công bố phá sản cho doanh nghiệp gặp khó, nhiều đại biểu tham dự buổi họp góp ý trên, cho biết do thủ tục phá sản quá phức tạp, rườm rà hoặc thiếu đồng bộ giữa Luật phá sản với các luật khác như luật hình sự, dân sự, doanh nghiệp…, dẫn đến nhiều doanh nghiệp thực tế đã ngưng hoạt động nhưng không nộp đơn yêu cầu công bố phá sản.

Thực tế, báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao, cho thấy có đến 55/95 điều của Luật Phá sản 2004 bất cập, vướng mắc cho việc giải quyết của tòa án.

Chính những lý do trên, việc ban hành một Luật phá sản mới, thay thế Luật phá sản 2004 là rất cần thiết. “Tuy nhiên, Luật phá sản mới phải bảo đảm trình tự thủ tục, giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản công bằng, công khai, dễ hiểu, thực hiện một cách nhanh, gọn… tránh những bất cập đang tồn tại của Luật phá sản 2004”, ông Tiếp cho biết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới