Thứ Hai, 15/08/2022, 17:12
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp chưa khai báo về chất DEHP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp chưa khai báo về chất DEHP

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, dù được yêu cầu chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm soát các sản phẩm nhiễm chất DEHP nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện.

Văn bản do ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM ký, phát đi chiều 14-6 nêu, đã gần 2 tuần kể từ thời điểm đơn vị này có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp có sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ các công ty Đài Loan đã xác định chứa DEHP chủ động khai báo và xét nghiệm hàng hóa, nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào.

Trước đó, vào ngày 3-6, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đã có công văn yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm của các công ty Đài Loan đã bị phát hiện có chứa DEHP phải khai báo và tự kiểm nghiệm chỉ tiêu này trên sản phẩm. Tương tự, các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu có khả năng nhiễm DEHP cũng phải tự kiểm nghiệm sản phẩm. Thông tin phản hồi gửi về Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm để được hướng dẫn, hỗ trợ, xử lý theo đúng quy định.

“Đến nay, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa nhận được thông tin tự khai báo về sản phẩm cũng như kết quả xét nghiệm do doanh nghiệp tự kiểm tra theo thông báo 268/TB-ATVSTP ngày 03/6/2011”, ông Hòa khẳng định trong công văn gửi các cơ quan báo chí và cơ quan chức năng cấp trên.

Do đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM tiếp tục yêu cầu các công ty thuộc đối tượng trên phải khai báo. Thời hạn cuối được ấn định là trước ngày 20-6-2011. Sau thời hạn này, nếu cơ quan chức năng phát hiện công ty có sản phẩm nhiễm DEHP sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong quá trình tự kiểm tra mẫu, phát hiện sản phẩm nhiễm DEHP, hoặc được công ty xuất khẩu thông báo phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng trong vòng 24 giờ và có trách nhiệm tự công bố và thu hồi sản phẩm trên thị trường, báo cáo kết quả thu hồi và đề xuất biện pháp xử lý sản phẩm thu hồi.

Văn bản cũng nêu tõ, thông tin khai báo, kết quả xét nghiệm được gửi về Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (số 59 Nguyễn Thị Minh Khai quận 1, TPHCM); điện thoại 08.35040418 – Fax: 08.39307033 hoặc kỹ sư Hoà – Chi cục trưởng (di động 0903919450) hoặc bác sĩ Mai – Phó chi cục trưởng có số điện thoại 0903665540.

Ngoài ra, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã chính thức có công văn gửi Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân 24 quận, huyện, yêu cầu tăng cường rà soát, thu hồi các sản phẩm thực phẩm có chứa DEHP còn lưu thông trên địa bàn thành phố cũng như giám sát việc thu hồi, quản lý, xử lý sản phẩm thu hồi của các công ty đã xác định có sản phẩm bị nhiễm DEHP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới