Thứ Sáu, 27/01/2023, 16:34
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp chưa tính chuyện điều chỉnh giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp chưa tính chuyện điều chỉnh giá xăng dầu

Minh Tâm

Các doanh nghiệp cho biết đang lỗ vài trăm đồng cho mỗi lít xăng với giá bán hiện nay. Ảnh: Nguyễn Quyết

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong ngắn hạn vẫn chưa có kế hoạch điều chỉnh giá bán lẻ, dù cho biết họ đang lỗ và đã được Bộ Tài chính cho phép “chủ động điều hành giá bán xăng dầu theo quy định”.

Theo các doanh nghiệp, với giá xăng dao động ở mức 80 đô la Mỹ/thùng, dầu ở mức 86-87 đô la Mỹ/thùng như hiện nay, các doanh nghiệp hiện đang lỗ vài trăm đồng cho mỗi lít xăng và hòa vốn cho mỗi lít dầu (tất cả đều chưa tính lãi định mức 300 đồng).

Tuy nhiên, về kế hoạch điều chỉnh giá bán lẻ sau khi Bộ Tài chính có văn bản số 8984 ngày 9-7-2010, trong đó cho phép doanh nghiệp “chủ động điều hành giá theo quy định tại điều 27 Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 của Chính phủ” (gọi tắt là Nghị định 84) và hướng dẫn trong “trường hợp khi giá cơ sở tăng cao hơn giá bán hiện hành trong phạm vi thuộc quyền điều chỉnh giá của doanh nghiệp, thương nhân đầu mối phải thực hiện dãn thời gian điều chỉnh giá xăng, dầu giữa 2 lần điều chỉnh tăng giá liền nhau tối thiểu là 30 ngày”, các doanh nghiệp đều cho biết chưa có phương án cụ thể nào cho đến thời điểm này.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 21-7, ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết “chưa thể nói gì cụ thể”.

Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), cũng khẳng định rằng Saigon Petro chưa có kế hoạch tăng giá bán lẻ dù đang lỗ. “Thị phần của Saigon Petro nhỏ nên chúng tôi sẽ chờ động thái của Petrolimex rồi sẽ quyết định”, ông Sang nói.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn 8984 gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối để hướng dẫn một số nội dung về Quỹ bình ổn giá và việc điều chỉnh giá bán lẻ.

Trong văn bản này, Bộ Tài chính khẳng định Quỹ bình ổn giá là khoản trích bắt buộc bằng một khoản tiền cụ thể, cố định trong giá cơ sở, cả khi giá thế giới diễn biến ở mức thấp hoặc mức cao (trừ trường hợp đặc biệt). Bộ đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện nghiêm túc việc trích lập, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá theo quy định hiện hành. Mức mức sử dụng quỹ bình ổn giá hiện nay sẽ là 500 đồng/lít (đối với xăng) và 400 đồng/lít (đối với dầu hỏa, dầu diesel).

Về việc điều chỉnh giá bán lẻ, Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chủ động điều hành giá bán xăng dầu theo Nghị định 84. Tuy nhiên, trong trường hợp giá cơ sở tăng cao hơn giá bán hiện hành trong phạm vi thuộc quyền điều chỉnh giá của doanh nghiệp, thương nhân đầu mối phải thực hiện dãn thời gian điều chỉnh giá xăng, dầu giữa 2 lần điều chỉnh tăng giá liền nhau tối thiểu là 30 ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới