Thứ Sáu, 21/01/2022, 17:54
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp CNTT thắc mắc nhiều về thuế nhà thầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp CNTT thắc mắc nhiều về thuế nhà thầu

Chí Thịnh

Doanh nghiệp CNTT thắc mắc nhiều về thuế nhà thầu
Buổi đối thoại với các doanh nghiệp CNTT-TT và điện tử có sự tham dự của ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT (thứ hai từ bên trái) Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Đã có nhiều câu hỏi bức xúc về thuế nhà thầu và dịch vụ cho thuê phần mềm được các doanh nghiệp nêu lên trong buổi đối thoại với lãnh đạo chính quyền TPHCM sáng nay 20-5-2015.

Sáng nay (20-5-2015) đã diễn ra hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo chính quyền TPHCM và các doanh nghiệp CNTT-TT và điện tử tại TPHCM, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.

"Thuế nhà thầu" là chủ đề được nhiều doanh nghiệp đề cập đến vì có một số doanh nghiệp trong ngành CNTT-TT lo lắng về việc họ phải chịu khoản thuế nhà thầu thay cho đối tác nước ngoài trong một số dự án cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT trong nước. Thực tế cũng có một số doanh nghiệp chưa thực sự hiểu hết việc thuế nhà thầu đang được áp dụng như thế nào ở Việt Nam, chưa nắm bắt hoàn toàn các văn bản pháp luật đang có hiệu lực về thuế nhà thầu…

Mở đầu buổi đối thoại, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM (HCA) thông tin, vào đầu năm (ngay dịp Tết) HCA đã nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của Công ty CMC Sài Gòn về việc bị Chi cục Thuế quận 10 truy thu khoản thuế nhà thầu hơn 11 tỉ đồng theo đề xuất của Kiểm toán Nhà nước.

Cụ thể, Công ty CMC Sài Gòn thắc mắc về việc họ bị truy thu thuế nhà thầu hơn 11 tỉ đồng cho một lô hàng máy tính nhập khẩu trong mấy năm trước. CMC Sài Gòn cho rằng thời gian ra quyết định truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM quá ngắn, doanh nghiệp không đủ thời gian giải trình; đồng thời đối tác nước ngoài của CMC Sài Gòn cho rằng họ không có văn phòng ở Việt Nam, không hoạt động kinh doanh phát sinh thu nhập ở Việt Nam nên họ không đóng thuế.

Về thắc mắc của Công ty CMC Sài Gòn, ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ của Cục Thuế TPHCM trả lời như sau: Nếu căn cứ vào các văn bản pháp luật thì Kiểm toán Nhà nước đã xử lý đúng khi đề xuất truy thu thuế nhà thầu cho lô máy tính kể trên của công ty CMC Sài Gòn. Theo quy định của Bộ Tài chính, những thu nhập phát sinh tại Việt Nam, cho dù đối tác nước ngoài không có mặt ở Việt Nam, đều phải đóng thuế nhà thầu ngoại trừ các trường hợp được miễn thuế nhà thầu theo quy định.

Cục Thuế cho biết có một số doanh nghiệp khác cũng đang thắc mắc về vấn đề thu thuế nhà thầu giống như Công ty CMC Sài Gòn và doanh nghiệp nên chờ cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra hướng xử lý. Còn nếu như Công ty CMC Sài Gòn muốn đem sự việc này ra toà thì Cục Thuế sẽ đi hầu toà. Đại diện Cục Thuế TPHCM cho rằng nếu xét theo văn bản pháp luật về thuế nhà thầu thì chắc chắn Cục Thuế sẽ thắng kiện.

Đại diện của Công ty phần mềm SiGlaz Việt Nam thắc mắc về việc các ứng dụng lập trình, ứng dụng chạy trên nền tảng điện toán đám mây được doanh nghiệp sử dụng như công cụ sản xuất mua từ đối tác nước ngoài có phải chịu thuế nhà thầu hay không. Cần lưu ý đây là các dịch vụ không thể thay thế bằng sản phẩm, dịch vụ trong nước và nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ cũng không có mặt ở Việt Nam.

Về trường hợp công ty SiGlaz Việt Nam, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, toàn bộ số tiền doanh nghiệp trả cho đối tác nước ngoài đối với các dịch vụ tư vấn hoặc mua sản phẩm, dịch vụ đều phải được kê khai khấu trừ thuế nhà thầu nộp lại cho ngân sách Nhà nước theo quy định. Còn về việc sử dụng thẻ tín dụng cá nhân thì Bộ Tài chính chỉ chấp nhận cho doanh nghiệp đưa vào chi phí công ty với trường hợp thứ nhất là dùng thẻ tín dụng cá nhân để mua vé máy bay, thứ hai là đi công tác nước ngoài (có sử dụng thẻ tín dụng). Ngoài ra, tài khoản thẻ tín dụng phải đứng tên công ty thì mới hợp lệ.

Trong khi đó, ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc công ty VinaCIS (cung cấp dịch vụ điện toán đám mây) đã thắc mắc về một vấn đề thời sự là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa có quyết định tạm ngừng sử dụng tên miền www.bkav.vn do đang có sự tranh chấp tên miền này. Ông Cường cho rằng Bộ TT&TT cần có quy định rõ ràng về quyền sở hữu tên miền cũng như quy trình xử lý nếu xảy ra tranh chấp để doanh nghiệp có thể yên tâm cung cấp dịch vụ tên miền. Việc doanh nghiệp sở hữu tên miền bị cơ quan quản lý Nhà nước ngừng hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ tên miền.

Một số doanh nghiệp thắc mắc về các trường hợp cho thuê dịch vụ phần mềm có phải tham gia đấu thầu hay không; hoặc nhà cung cấp dịch vụ có thể cho các cơ quan Nhà nước thuê với thời hạn như thế nào, 1 tháng, 3 tháng hay phải làm theo quy định cụ thể của Nhà nước về việc cho thuê dịch vụ phần mềm…

Đại diện Bộ TT&TT cho rằng hiện thời đang thí điểm việc các cơ quan Nhà nước được thuê dịch vụ CNTT nhưng các cơ quan này phải thực hiện theo nguyên tắc mở hồ sơ đấu thầu dịch vụ CNTT. Các dự án thuê dịch vụ phần mềm của cơ quan Nhà nước phải đảm bảo tiêu chuẩn lựa chọn nhà cung cấp, đánh giá hồ sơ dự thầu… Dĩ nhiên, thời gian xét duyệt dự án thuê dịch vụ phần mềm sẽ nhanh hơn so với dự án đầu tư toàn bộ hệ thống CNTT trước đây.

Mời đọc thêm

Thuế nhà thầu: DN coi chừng “ôm” thuế thay cho nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới