Thứ Hai, 4/07/2022, 04:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm virus corona từ 80% phải tạm dừng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm virus corona từ 80% phải tạm dừng hoạt động

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM vừa ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Dựa vào bộ chỉ số này những doanh nghiệp có chỉ số đánh giá từ 80% trở lên phải tạm dừng hoạt động.

Doanh nghiệp xem chi tiết về bộ chỉ số đánh giá tại đây

Doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm virus corona từ 80% phải tạm dừng hoạt động
Công nhân làm việc cho một doanh nghiệp nhựa tại quận Bình Tân, TPHCM – Ảnh: Lê Anh

Ngày 6-4, phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, đã ký quyết định số 1203 ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Bộ chỉ số đánh giá bao gồm 10 chỉ số thành phần như số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp; mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng, bình quân trên 1 m2 mặt bằng phân xưởng; người lao động rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng….

Mỗi chỉ số thành phần, doanh nghiệp căn cứ vào thực tế của mình để chấm theo thang điểm từ 1 đến 10.
Ví dụ như chỉ số thành phần 1(TP1) số lượng công nhân làm việc tại doanh nghiệp dưới 100 người (1 điểm); từ 100 người đến 500 người (2 điểm); từ 500 đến 1.000 người (5 điểm); từ 1.000 người đến 5.000 người (7 điểm); từ 5.000 người trở lên (10 điểm).

Để biết được doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm cao hay thấp, chính quyền TPHCM đưa ra công thức đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Corona (CRLN). Sau đó, doanh nghiệp áp dụng công thức tính: CRLN = (TP1 + TP2 + … + TP10)/100.

Nếu CRLN từ 10% trở xuống (rất ít rủi ro) thì doanh nghiệp được hoạt động.

Trường hợp dưới 30% (rủi ro lây nhiễm thấp) thì được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở chỉ số thành phần nào cao nhất;

Nếu CRLN từ 30% đến dưới 50% (rủi ro lây nhiễm trung bình) thì có thể được hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Trường hợp CRLN từ 50% đến dưới 80% (rủi ro lây nhiễm cao) thì buộc phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động.

Nếu CRLN từ 80 đến 100% rủi ro lây nhiễm rất cao thì không được hoạt động.

Chính quyền TPHCM, chỉ đạo giao Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TPHCM; Ban Quản lý Khu công nghệ cao; UBND các quận, huyện triển khai đến tất cả các doanh nghiệp để tự đánh giá.

Trên cơ sở tự đánh giá của các doanh nghiệp, chính quyền TPHCM giao Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TPHCM; Ban Quản lý Khu công nghệ cao; UBND các quận, huyện rà soát, báo cáo Sở Y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (theo bộ chỉ số đánh giá). Các trường hợp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế đề xuất Chủ tịch UBND TPHCM xử lý nghiêm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM mới đây đã phối hợp đơn vị y tế các quận, huyện kiểm tra, giám sát việc thực thi, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhận thấy còn nhiều vấn đề tồn tại đáng lo ngại.

Ví dụ như một số công nhân ở doanh nghiệp không thực hiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2m khi giao tiếp. Công nhân chưa thực hiện nghiêm túc việc rửa tay trước khi ăn, chưa thực hiện việc vệ sinh, tẩy rửa hằng ngày tại nơi làm việc và khử khuẩn xe đưa rước công nhân.

Mời xem thêm:

Kiểm tra khu vực lây nhiễm dịch do nCoV bằng chatbot trên zalo

Biện pháp mạnh phòng chống dịch corona: chấp nhận thiệt hại về kinh tế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới