Chủ Nhật, 4/06/2023, 07:03
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp có hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng miếng SJC?

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo người đại diện Công ty SJC, giá vàng do cung cầu của thị trường quyết định. Do nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường có, nên tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới.

Tại buổi làm việc hôm cuối tuần giữa Ngân hàng nhà nước (NHNN) với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng, đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng doanh nghiệp không hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng miếng SJC – theo Cổng thông tin điện tử của NHNN.

Chênh lệch giá vàng tăng ngày càng cao khiến thị trường đặt câu hỏi về việc thao túng giá. Ảnh minh họa: T.L.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Công ty SJC, cho biết từ năm 2012 thương hiệu SJC được Chính phủ và NHNN lựa chọn là thương hiệu vàng quốc gia. Việc sản xuất vàng miếng được NHNN quản lý rất chặt chẽ trong tất cả các khâu (từ cân đo sản phẩm, kiểm tra series, đốt nấu và dập ra vàng miếng). Giá để gia công các miếng vàng chỉ là 140.000 đồng cho một lượng.

Từ khi được giao thương hiệu vàng, SJC mất hoàn toàn các lợi thế về kinh doanh và khi Nghị định 24 được ban hành, lợi nhuận ròng của SJC giảm từ hơn 300-400 tỉ đồng mỗi năm đến nay chỉ còn khoảng 80 tỉ đồng. Công ty chỉ hoàn thành kế hoạch doanh số và lợi nhuận của thành phố giao để có quỹ lương cho người lao động.

Đại diện SJC cũng cho biết giá vàng do cung cầu của thị trường quyết định, không có đơn vị nào thao túng giá vàng. Do nguồn cung hiện tại không có trong khi nhu cầu thị trường có, nên tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới

Xét nguồn cung, bà Hằng cho biết số lượng vàng trên thị trường còn rất ít, trong 10 năm qua SJC không được dập một miếng vàng nào từ nguyên liệu. Có thời điểm giá nguyên liệu và giá vàng SJC thấp hơn hoặc bằng, các thương hiệu trong nước đã nấu vàng miếng của SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang.

Từ 2014 đến nay, NHNN không đưa thêm vàng ra thị trường, nên vàng miếng SJC trong lưu thông thậm chí còn được chuyển thành vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Các loại vàng trang sức mỹ nghệ này còn được đem xuất khẩu. Ngoài ra, do nguồn cung bị giảm trong khi giá vàng thế giới tăng cao, các doanh nghiệp phải mua dự trữ vàng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết đối với câu hỏi về chênh lệch giá SJC và ngoài SJC vào túi ai, vấn đề này các cơ quan quản lý đã có thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp khi được phản ánh trên báo chí, truyền thông. Theo đó, không một doanh nghiệp nào có thể thao túng vàng SJC để có thể chênh lệch lên cao như vậy. Nếu người dân lựa chọn SJC thì mua giá cao hơn và khi bán sẽ bán giá cao hơn.

Hạn chế giao dịch vàng miếng nhưng thị trường vàng nữ trang lại tăng mạnh. Ảnh: L.V

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Doji, cho rằng đứng về phương diện kinh doanh, không có doanh nghiệp nào muốn giá vàng tăng quá cao, rất rủi ro vì người dân sẽ bán lại. Các doanh nghiệp mong giá vàng ở trạng thái tương đối bình ổn để bảo đảm hoạt động kinh doanh an toàn, lượng vàng cung ra trên thị trường nằm trong khả năng kiểm soát được.

Đánh giá về Nghị định 24 quản lý hoạt động vàng, ông Phú cho rằng nghị định này có hiệu quả tốt giúp thị trường vàng duy trì trật tự cho đến nay. Tác động không chỉ đến thị trường vàng miếng, hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng, mà còn tạo ra hành lang pháp lý tương đối chuẩn, mở ra thị trường vàng trang sức.

Ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ cho biết thành tựu lớn nhất của Nghị định 24 là giúp nền kinh tế không bị vàng hóa, đô la hóa, tháo gỡ tình trạng mua bán không được niêm yết giá bằng tiền đồng mà bằng vàng, thậm chí là giao dịch vàng. Với việc triển khai thực hiện theo Nghị định 24, một lượng lớn vàng vật chất đã được chuyển hóa thành nguồn lực để đầu tư vào nền kinh tế.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thực hiện Nghị định 24, NHNN phải kiểm soát việc sản xuất, cung ứng vàng miếng là do có những giai đoạn người dân có xu hướng đầu cơ vào vàng miếng. Bên cạnh việc hạn chế đầu cơ vàng và xây dựng thị trường lành mạnh, việc khuyến khích thị trường vàng trang sức mỹ nghệ như một ngành sản xuất hàng hóa, có cạnh tranh lành mạnh cũng là một vấn đề cần nghiên cứu. Việc sửa đổi Nghị định 24 cần xem xét kỹ các ý kiến, có sự tham gia của nhiều bên liên quan và sự động thuận trong xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới