Thứ Năm, 28/10/2021, 12:10
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp đã lãi, giá xăng vẫn chưa giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đã lãi, giá xăng vẫn chưa giảm

Minh Tâm

Doanh nghiệp đã lãi, giá xăng vẫn chưa giảm
Doanh nghiệp xăng dầu đang lời nhờ quỹ bình ổn nhưng cơ quan điều hành vẫn chưa quyết định vê giá xăng dầu. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp hiện đang lãi từ vài chục đồng đến gần hàng trăm đồng/lít nhờ được sử dụng quỹ bình ổn giá. Vậy nhưng, liên bộ Công Thương – Tài chính vẫn chưa yêu cầu giảm giá xăng dầu.

>> Chờ liên bộ giảm giá xăng

Theo bảng tính giá cơ sở (giá để hình thành giá bán lẻ bao gồm các yếu tố như giá nhập khẩu, thuế nhập khẩu, chi phí kinh doanh…) ngày 2-10 đăng tải trên website của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), giá cơ sở của mặt hàng xăng hiện còn cao hơn giá bán lẻ 141 đồng/lít, trong khi mặt hàng dầu diesel là 379 đồng/lít. Mức chênh lệch này đã giảm nhiều so với cách đây vài ngày. 

Nguyên nhân là do giá bình quân 30 ngày của hai mặt hàng này đã giảm khá mạnh, hiện còn lần lượt là 113,70 và 123,37 đô la Mỹ/thùng.

Vấn đề là đang được sử dụng từ quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít đối với xăng và 400 đồng/lít đối với dầu diesel nên tính ra, doanh nghiệp đầu mối đang lãi 159 đồng/lít xăng, 21 đồng/lít dầu diesel, chưa kể lợi nhuận định mức như quy định (300 đồng/lít xăng và 100 đồng/lít dầu).

Ở phiên giao dịch gần nhất, ngày 2-10, giá chốt phiên của RON92 đã về dưới mức 110 đô la Mỹ, còn 109,26 đô la Mỹ/thùng và DO 0,05S còn 121,95 đô la Mỹ/thùng.

Điều đó cũng đồng nghĩa lợi nhuận của doanh nghiệp đầu mối gia tăng nếu vẫn được sử dụng mức tiền như lâu nay từ quỹ bình ổn giá.

Quỹ bình ổn giá là khoản doanh nghiệp đầu mối trích lập theo quy định bắt buộc với mỗi lít xăng, dầu bán ra để thực hiện bình ổn giá khi cần thiết. Khoản tiền trích lập này (300 đồng/lít đối với tất cả các mặt hàng) được tính vào giá sản phẩm và do người tiêu dùng chi trả. Khi doanh nghiệp xăng dầu lỗ thì được lấy tiền từ quỹ ra để bù đắp. Vì vậy, về bản chất, chính là người tiêu dùng đang tự bình ổn giá cho mặt hàng xăng, chuyển từ túi này sang túi kia.

Trước đó, hôm 29-9, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét giảm giá bán lẻ xăng dầu để hỗ trợ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cho đến nay, liên bộ vẫn chưa có quyết định điều hành chính thức.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 1-10, lãnh đạo một đầu mối phía Nam cho biết, chiết khấu dành cho đại lý hiện ở mức 700 – 800 đồng/lít, tăng 100 đồng so với cách đây 1 tuần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới