Thứ Năm, 7/12/2023, 01:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp đã nhập xong vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đã nhập xong vàng

Thanh Thương

Mặc dù cung vàng tăng nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 500.000 đồng/lượng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các doanh nghiệp được nhập vàng đến hết ngày 30-12 nhưng theo các doanh nghiệp và ngân hàng thì hiện vàng đã được nhập xong.

>> NHNN tiếp tục cho nhập vàng

Trong đợt cấp hạn ngạch vừa qua, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được nhập 1 tấn vàng. Theo ông Trương Công Nhơn, Phó tổng giám đốc công ty, số vàng này đã nằm tại kho của SJC và có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và người dân trong nước.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết PNJ đã nhập xong cách đây một tuần. Lượng vàng nhập cũng đã giúp cho nguồn cung vàng của PNJ bớt căng thẳng. Theo bà Cúc, với sự chênh lệch của giá vàng trong nước và thế giới là khá cao và thuế nhập khẩu được miễn từ 12-11 thì doanh nghiệp cũng thu được một phần lợi nhuận tốt trong đợt cấp hạn ngạch lần này.

Cũng là một trong những đơn vị được nhập vàng, đại diện Ngân hàng Sacombank cho biết đơn vị này hiện cũng đã hoàn tất các đơn hàng với đối tác nước ngoài và hiện tại nguồn vàng của ngân hàng cũng không còn khan hiếm.

Theo giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn thì trong đợt cấp hạn ngạch vừa rồi, tổng lượng vàng nhập về Việt Nam khoảng 10 tấn, cao hơn nhiều so với đợt trước đó (ngày 7-10, NHNN cấp hạn ngạch cho các doanh nghiệp, tổng cộng khoảng 3 tấn, thời gian nhập đến 12-10)

Tuy cung vàng đã cải thiện, và nhu cầu vào cuối năm cũng thấp nhưng theo bà Cúc thì giá vàng trong nước sẽ khó kéo gần với giá thế giới. Mức chênh lệch khoảng 400.000 – 500.000 đồng/lượng có thể sẽ tiếp tục giữ vững do vàng trong nước đã tạo mặt bằng giá mới và giá đô la Mỹ trên thị trường tự do vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank cho rằng trong nhiều đợt giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới trước đó, chính vàng nhập lậu tràn vào nhiều khiến giá vàng trong nước hạ nhiệt, còn hiện nay hiện tượng nhập vàng lậu rất ít xảy ra do chi phí nhập cao, giá ngoại tệ lên nhanh.

Bà Cúc khẳng định, thị trường vàng có thể ổn định hơn vào đầu năm 2011 do các dự báo tình hình kinh tế Mỹ sẽ cải thiện và giá vàng sẽ khó quay lại mức đỉnh 1.430 đô la Mỹ của năm 2010. Tuy vậy, do nguồn cung đô la Mỹ trong nước vẫn là một ẩn số nên có thể giá vàng trong nước sẽ không hoàn toàn đi theo xu hướng của giá thế giới.

Giá vàng trong nước lúc 15 giờ ngày 21-12 đang ở mức 35,8 triệu đồng/lượng, bán ra là 35,87 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 30.000 đồng/lượng so với hôm qua. Nếu quy đổi, giá trong nước hiện đang cao hơn giá thế giới gần 500.000 đồng/lượng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới