Thứ Hai, 20/03/2023, 21:25
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp đánh giá sàn giao dịch hàng hóa chưa hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đánh giá sàn giao dịch hàng hóa chưa hiệu quả

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Tại thời điểm hiện nay việc lập sàn giao dịch hàng hóa (sở giao dịch hàng hóa) là không dễ và cần ít nhất 10-15 năm nữa mới có thể định hình được hoạt động của phương thức giao dịch này.

Ông Phan Vũ Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom – STE) cho biết như vậy trước thông tin Bộ Công Thương có quyết định cho phép một số mặt hàng được giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa. Theo ông Hùng, hiện sàn giao dịch hàng hóa của Việt Nam ở dạng thử nghiệm, thăm dò thị trường là chính.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, nói rằng hiện các sàn giao dịch cà phê, thép đang hoạt động tại Việt Nam thường chỉ giao dịch hàng hóa thực, tức là mua và bán một số lượng cụ thể mà chưa có giao dịch qua giấy tờ.

Theo ông Tự, quyết định trên cho phép hàng hóa giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa có thể vừa giao dịch thực tế vừa qua giấy tờ. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động như thế nào thì chưa thể biết được.

Còn theo bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam: “Mặc dù ngành hàng cao su đã được Bộ Công Thương cho phép giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa nhưng để sàn giao dịch hoạt động theo đúng chức năng của nó thì không thể trong một sớm một chiều”.

Bà Hoa cho rằng, để sở giao dịch hàng hóa hoạt động hiệu quả như tại Nhật Bản, Singapore thì đòi hỏi một cơ quan quản lý giỏi, có kinh nghiệm, có đạo đức nghề nghiệp và thu hút được các nhà đầu tư bằng tính minh bạch trong kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới