Thứ Năm, 20/01/2022, 16:15
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp dầu ăn lo bị hàng ngoại cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp dầu ăn lo bị hàng ngoại cạnh tranh

Minh Tâm

Doanh nghiệp dầu ăn lo bị hàng ngoại cạnh tranh
Nguyên liệu để sản xuất dầu ăn chủ yếu từ nguồn nhập khẩu. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Thuế suất thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng dầu thực vật được đưa về 0% khiến các doanh nghiệp trong nước lo lắng không kịp ứng phó với hàng thành phẩm ngoại nhập.

Theo tin từ Bộ Công Thương, các doanh nghiệp sản xuất dầu thực vật trong nước phản ánh rằng đang gặp khó với quyết định giảm thuế nhập khẩu hầu hết mặt hàng dầu thực vật xuống 0% của Bộ Tài chính.

Cụ thể, Tổng công ty Dầu thực vật Việt Nam mới đây đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính, đề nghị xem xét lại thuế nhập khẩu với mặt hàng dầu thực vật. Nguyên do là khi mức thuế suất thuế nhập khẩu đột ngột về 0%, doanh nghiệp chưa kịp chuẩn bị để ứng phó với nguồn hàng thành phẩm nhập khẩu.

Các doanh nghiệp sản xuất dầu thực vật trong nước cho rằng, các đơn vị khi nhập khẩu sản phẩm dầu đóng chai từ các nước có thế mạnh về sản xuất dầu cọ, dầu nành như Malaysia, Indonesia, Thái Lan… sẽ có lợi thế về giá khi không phải đầu tư thiết bị, nhà xưởng. Do đó, sẽ tạo sức ép lớn lên các doanh nghiệp trong nước về thị trường, thị phần.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp lo ngại mức thuế suất nhập khẩu trên sẽ tạo ra một loạt doanh nghiệp chỉ đơn thuần nhập khẩu hàng thành phẩm, không đầu tư sản xuất. Ngoài ra, việc nhập khẩu tràn lan khi thuế bằng 0% cũng sẽ khiến việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm gặp khó khăn.

Theo Bộ Công Thương, cho đến nay các công ty cung cấp dầu ăn trong nước vẫn phải nhập dầu thô về đóng chai, nhập dầu tinh luyện về pha chế, đóng chai hoặc nhập khẩu nguyên chai về cung cấp tại thị trường Việt Nam. Nguồn nguyên liệu để sản xuất phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu nhập khẩu khi trong nước chủ yếu chỉ có là dầu mè, dầu lạc và cám gạo.

Theo Bộ Công Thương, sản lượng dầu thực vật (tinh luyện) được sản xuất tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm ước đạt 129.400 tấn, tăng 6,1% so với cùng kỳ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới