Thứ Sáu, 2/12/2022, 02:03
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp đầu tư mạnh cho ERP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đầu tư mạnh cho ERP

Hà Vân

Doanh nghiệp đầu tư mạnh cho ERP
Hoạt động sản xuất ở nhà máy của Tôn Đông Á, một doanh nghiệp đã ứng dụng ERP. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp đang chú trọng đầu tư cho hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là giải pháp quản trị nguồn lực (ERP) giúp các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc của hãng Oracle tại khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia, đơn vị đang chiếm thị phần lớn của giải pháp ERP tại Việt Nam, cho hay thị trường ERP của Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh mẽ ngay cả khi kinh tế không mấy sáng sủa.

Theo ông Tùng, doanh nghiệp vẫn dành ngân sách đầu tư cho ERP bởi hơn ai hết doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ để hoạt động hiệu quả hơn. ERP giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt chi phí hoạt động, quản lý nguyên liệu sản xuất và sản phẩm nhắm tránh tình trạng tồn kho. Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp họ kiện toàn hệ thống kế toán, tài chính, nguồn nhân lực…

“ERP không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn khi đang phát triển, mà còn giúp tối ưu hóa nguồn lực, giảm chi tiêu nên sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh trong bối cảnh khó khăn,” ông Tùng nói.

Chỉ trong vòng bốn tháng qua, hàng loạt các công ty lớn như Tôn Đông Á, Đại đồng Tiến, Tập đoàn Anova, Petrolimex và một số doanh nghiệp khác đã công bố vận hành giải pháp ERP vào hoạt động.

Đáng chú ý là, Tôn Đông Á đã đầu tư một triệu đô la Mỹ cho việc ứng dụng giải pháp ERP của Oracle nhằm thay thế hệ thống quản trị cũ không đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Tôn Đông Á, nói rằng công ty này có mạng lưới phân phối ngày càng mở rộng và mức tăng trưởng trên 30% mỗi năm và họ cần những thông tin được số hóa, liên quan đến kết quả kinh doanh của công ty như doanh thu, chi phí, lợi nhuận. Do đó, Tôn Đông Á buộc phải đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP) tập trung nhằm quản trị doanh nghiệp tốt hơn.

Ông Trung kỳ vọng với việc đưa giải pháp quản trị nguồn lực vào hoạt động, sẽ giúp Tôn Đông Á có thể tự động hóa hệ thống thông tin quản lý vật tư, kinh doanh và phân phối hàng hóa cũng như chức năng tài chính và kế toán của công ty.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online, ông Dương Dũng Trìều, Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT, đơn vị đã triển khai phần lớn các dự án ERP tại Việt Nam, cho rằng: dư địa của thị trường giải pháp ERP hiện nay còn rất lớn bởi còn hàng trăm ngàn doanh nghiệp và tổng công ty chưa ứng dụng ERP. Xu thế các doanh nghiệp buộc phải sử dụng ERP để tối ưu hoá hoạt động là tất yếu.

Cũng theo ông Triều, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp muốn triển khai ERP không phải là kinh phí. Rào cản lớn nhất vẫn đến từ nhân lực bao gồm nhân lực triển khai và ứng dụng ERP một cách thông suốt. Ngoài ra, ERP đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng một quy trình hoạt động minh bạch và công khai. Hiện, rất ít doanh nghiệp làm được điều này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới