Thứ Tư, 31/05/2023, 02:24
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất nhưng cảnh giác dịch bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất nhưng cảnh giác dịch bệnh

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu bàn cách để các ngành nghề tiếp tục được hoạt động trở lại như thế nào. Doanh nghiệp tiếp tục mở ra mạnh mẽ hơn trong nước là hướng quan trọng để bảo đảm sản xuất, kinh doanh bình thường nhưng cũng cần đề cao cảnh giác để kiểm soát được dịch bệnh

Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất nhưng cảnh giác dịch bệnh
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh minh họa Thành Hoa

Thủ tướng cho biết, 21 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng, có nghĩa  Việt Nam đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta thể lơ là, bởi tình hình dịch bệnh từ bên ngoài còn diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp vào hôm qua, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận các biện pháp đối với tình hình trong nước như thế nào và bên ngoài ra sao?

Trong nước, tiếp tục giảm “giãn cách xã hội” thế nào để trở lại hoạt động bình thường, “chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang thì làm sao các em học được trong khi mùa hè nóng bỏng này”.

Đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh, Thủ tướng đặt vấn đề các ngành nghề cần tiếp tục được hoạt động trở lại như thế nào. Các doanh nghiệp mở ra mạnh mẽ hơn trong nước là hướng quan trọng để bảo đảm sản xuất, kinh doanh bình thường nhưng theo ông, cũng cần đề cao cảnh giác. Trong khi đó, số lượng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếp tục được kiểm soát như thế nào, điều này cũng cần phải tính?

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid, Việt Nam vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài để có thể nới lỏng được ở bên trong, nhằm thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Trước đó, Thủ tướng đã đưa ra nhiệm vụ trọng tâm với kinh tế trong nước là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng. Theo ông, Việt Nam phải tập trung hơn nữa khởi động lại nền kinh tế, phấn đấu GDP năm nay đạt mức tăng trưởng trên 5%, cùng với đó, kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Ông nêu rõ 5 mũi đột phá để tăng trưởng, phát triển, vượt qua khó khăn giai đoạn này, đó là thu hút FDI, đẩy mạnh xuất khẩu, đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa.

Chính phủ thống nhất cao cần ban hành nghị quyết chuyên đề về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới