Thứ Hai, 25/09/2023, 15:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp đề nghị cẩn trọng với thép nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đề nghị cẩn trọng với thép nhập khẩu

Ngọc Lan

Doanh nghiệp đề nghị cẩn trọng với thép nhập khẩu
Các doanh nghiệp thép trong nước luôn thận trọng với thép nhập ngoại. Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đề nghị cơ quan quản lý thận trọng với việc đánh thuế nhập khẩu thép và có những biện pháp thích hợp nhằm hạn chế tác động của thép nhập khẩu đến sản xuất trong nước.

Posco VST, một trong 8 doanh nghiệp thép cán nguội lớn nhất Việt Nam, mới đây đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính đề nghị xây dựng hàng rào phi thuế quan bổ sung để ngăn chặn việc nhập khẩu các sản phầm thép vào Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất trong nước.

Posco cho rằng, quy mô năng lực sản xuất thép cán nguội của Việt Nam hiện nay là 3,47 triệu tấn, trong khi nhu cầu nội địa chỉ là 1,3 triệu tấn/năm. Xuất khẩu thép của Việt Nam ra nước ngoài đang gặp khó do các quốc gia như In donesia, Thái Lan và Malaysia đều đã xây dựng và áp dụng hàng rào phi thuế quan để ngăn chặn việc nhập khẩu thép từ Việt Nam thông qua các quy trình hạn chế sản phẩm thép nhập khẩu (việc xin cấp phép nhập khẩu phải kéo dài tư 40-60 ngày), chứng chỉ kiểm định chất lượng trước khi nhập khẩu…

Mặt khác, nhập khẩu thép loại này vào Việt Nam hiện còn rất lớn 228.000 tấn (năm 2011) nhưng mức thuế áp dụng mới là 5 %  từ đầu năm nay (trước đó là 0%) là thấp hơn nhiều so với mức 10% hay 25% đến 50% của một số quốc gia trong khu vực.

Do sự cạnh tranh gay gắt này, Posco đề nghị nếu không dựng hàng rào hợp lý thì sự cạnh tranh giữa thép cán nguội trong nước và thép nhập khẩu sẽ đẩy các nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn. Thực tế, năm 2011, chỉ có 57% công suất các nhà máy cán nguội được vận hành.

Bộ Tài chính hiện đang xây dựng dự thảo lộ trình cắt giảm thuế đầy đủ theo cam kết Hiệp định tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2012-2020, các doanh nghiệp thép cán nóng qua Hiệp hội thép Việt Nam đề xuất giữ nguyên thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép cuộn, thép vuông, phôi thép (5%) như hiện hành đến sau năm 2020. Riêng với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc thì thuế suất cao hơn mức này. Với nhóm hàng thép cuộn thông thuờng dùng trong xây dựng mà sản xuất trong nước đang dư thừa, hiệp hội thép đề nghị mức thuế 15%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới