Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp đề nghị giải quyết ách tắc ở Tân Thanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đề nghị giải quyết ách tắc ở Tân Thanh

Hồng Văn

Bãi kiểm hóa Tân Thanh rộng 18.000 mét vuông, nhưng diện tích đỗ xe tải chỉ có 12.000 mét vuông, sức chứa chỉ 60 xe container, trong khi nhu cầu kiểm hóa một ngày hàng trăm xe – Ảnh do Ban quản lý bãi kiểm hóa Tân Thanh chụp ngày 24-3

(TBKTSG Online) – Xe tải chở hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn lại bị ách tắc mấy ngày qua, là lý do để hơn 20 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây qua cửa khẩu này cùng viết đơn kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn và Bộ Công Thương sớm giải quyết tình trạng khó khăn.

Bà Hoàng Thị Vân, chủ một doanh nghiệp bán trái cây sang Trung Quốc, cho biết thời gian gần đây, nhu cầu mua bán trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh, trong khi bãi kiểm hóa ở phía Việt Nam thì nhỏ bé, chỉ tiếp nhận một phần các xe tải, nên thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc, nhất là khi nông sản Việt Nam vào mùa thu hoạch hay mùa tết.

“Xe phải đỗ trên đường, lái xe ăn nằm, chầu chực rất khổ cực, lại phải đối mặt với nạn trộm cắp, nhũng nhiễu”, bà Vân bức xúc.

Ông Phạm Sỹ Thịnh, một thương nhân mua bán trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh, cho rằng hàng hóa của Việt Nam bị ách tắc ở Tân Thanh, đã vô tình giúp thương nhân Trung Quốc hưởng lợi vì cơ hội ép giá khi thấy hàng hóa tập trung quá nhiều.

Đó là chưa kể xe tải chở hàng xuất khẩu, khi sang Pò Chài của Trung Quốc giao hàng và mua hàng, phải trả tiền dịch vụ 1-3 triệu đồng/xe. “Mỗi ngày hàng trăm xe tải sang Trung Quốc, tính ra hàng năm, doanh nghiệp của ta nộp tiền dịch vụ cho phía Trung Quốc hàng trăm tỉ đồng chỉ vì chúng ta chưa đầu tư thích đáng cho dịch vụ xuất nhập khẩu”, ông Thịnh nói.

Cũng như bà Vân, ông Thịnh cho biết, căn nguyên của tình trạng hàng hóa xuất khẩu bị ách tắc là các cơ quan quản lý chưa mở rộng thêm bãi kiểm hóa, chưa có kho chứa hàng xuất khẩu.

Do vậy, nên trong vòng 5 tháng qua, hơn 20 doanh nghiệp mua bán trái cây qua Tân Thanh đã gửi 2 đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Lạng Sơn và nhiều cơ quan quản lý khác (lần trước vào tháng 11-2009) với mong muốn tình trạng này sớm được giải quyết.

Theo thống kê của Ban quản lý bãi kiểm hóa Tân Thanh, trong năm ngoái, có 36.070 lượt xe chở hàng xuất khẩu và 58.862 lượt xe chở hàng nhập khẩu, chủ yếu là trái cây, cây cảnh, đồ mỹ nghệ và các sản phẩm nông nghiệp khác. Tuy nhiên, lượng xe chở hàng xuất khẩu tăng mạnh. Nếu như tháng 1 năm ngoái chỉ có 1.330 xe thì tháng 1 năm nay lên tới 5.723 xe, tháng 2 năm ngoái có 1.510 xe thì tháng 2 năm nay lượng xe tăng hơn gấp đôi.

Bộ Công Thương cho biết trong ngày mai, 25-3, Vụ Thương mại miền núi của bộ sẽ làm việc với doanh nghiệp và các cơ quan liên quan để tìm biện pháp tháo gỡ tình trạng hàng hóa ách tắc ở Tân Thanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới