Thứ Hai, 16/05/2022, 20:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp dệt may tăng năng suất để bù lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp dệt may tăng năng suất để bù lao động

Thanh Thương

Các doanh nghiệp dệt may đang áp dụng nhiều quy trình kỹ thuật để tăng năng suất lao động. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp dệt may trong nước đang áp dụng nhiều phương thức cải tiến quy trình để tăng năng suất lao động nhằm bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động và vấn nạn lao động “nhảy việc” diễn ra hiện nay.

Phương thức được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay là quy trình sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing – LM), tức là loại bỏ tất cả những lãng phí trong quá trình sản xuất, như các thao tác thừa, loại bỏ tối đa thời gian dừng máy… Áp dụng LM sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng sản lượng và rút ngắn thời gian sản xuất.

Theo ông Phạm Xuân Hồng, Giám đốc Công ty may Sài Gòn, sau khi áp dụng quy trình LM, đến nay công ty ông đã giảm được thời gian tăng ca, công nhân cũng không phải làm việc ngày chủ nhật như trước, nhưng năng suất lao động lại tăng hơn 10% so với cùng kỳ. “Cùng với LM, hiện tại công ty cũng áp dụng quy trình 5S (sàng lọc, sắp xếp, sẵn sàng, sạch sẽ, săn sóc) để người lao động làm việc chuyên nghiệp hơn, không mất nhiều thời gian cho việc làm sạch máy, hay dây chuyền vì vậy công việc cũng đi vào nề nếp hơn”, ông Hồng cho biết.

Sớm hơn Công ty may Sài Gòn, Tổng công ty may Việt Tiến đã áp dụng LM từ năm 2007, bắt đầu với một vài xí nghiệp trực thuộc, và đến nay đã nhân rộng cho toàn tổng công ty. “Nhờ áp dụng LM, đến nay năng suất lao động ở Việt Tiến tăng cao hơn nhiều so với trước”, ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Tập đoàn dệt may Việt Nam cho biết.

Theo ông Ân, ngoài Việt Tiến, Tập đoàn dệt may còn có nhiều công ty khác như May 10, Nhà Bè… cũng đang áp dụng các quy trình cải tiến sản xuất như LM, các tiêu chuẩn như ISO, hay 5S… Nhìn chung, tại các doanh nghiệp có áp dụng các tiêu chuẩn này năng suất lao động đã tăng khoảng 30% so với trước.

Tập đoàn dệt may đã tổ chức nhiều lớp huấn luyện, hội thảo hướng dẫn áp dụng LM trong quá trình sản xuất cho nhiều doanh nghiệp để các doanh nghiệp có nhu cầu có thể áp dụng quy trình này.

TPHCM tiếp tục cần nhiều lao động trong tháng 9

Theo nhận định của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, với xu hướng kinh tế thành phố đang phát triển, nhiều nhận định của các cơ quan quản lý nhà nước về dự kiến GDP năm 2010, có thể đạt mức tăng trưởng 12%, cùng với các thông tin về tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp cho thấy nhu cầu nhân lực thành phố trong tháng 9 sẽ tiếp tục tăng trên 30% so với tháng 8. Dự kiến số chỗ việc làm trống trong tháng 9 toàn thành phố khoảng trên 45.000 người.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, cho rằng từ nay đến cuối năm là thời điểm sôi động của thị trường lao động do doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để hoàn thành kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2010 và chuẩn bị nhu cầu phát triển năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới