Thứ Bảy, 2/07/2022, 19:41
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp đồ gỗ: Tìm cơ hội trong khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp đồ gỗ: Tìm cơ hội trong khó khăn

Hồng Văn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên (trái) đang trao đổi tình hình xuất khẩu gỗ với ông Huỳnh Quang Thanh, Giám đốc Công ty gỗ Hiệp Long ở Bình Dương chuyên làm đồ gỗ từ nguyên liệu gỗ teak xuất khẩu-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho rằng khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu tác động tới công nghiệp gỗ Việt Nam cũng chính là cơ hội để ngành này trưởng thành hơn trên thị trường.

>> Xuất khẩu đồ gỗ: lạc quan trong lo lắng

>>Khôi phục và gia tăng xuất khẩu đồ gỗ

Tại lễ khai mạc Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu năm 2010 (Vifa 2010) sáng nay, 11-3 do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) tổ chức tại TPHCM, ông Biên nói: “Hãy nhìn khó khăn dưới góc độ là cơ hội”.

Vifa 2010 có 150 doanh nghiệp tham gia với hơn 600 gian hàng và các doanh nghiệp được ông Biên đánh giá là đã năng động hơn với sản phẩm, mẫu mã đa dạng hơn để có thể mở rộng thêm thị trường, vuợt qua khó khăn.

Hiện tại đồ gỗ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch năm ngoái 2,55 tỉ đô la Mỹ và dự kiến năm nay đạt 3 tỉ đô la Mỹ khi nền kinh tế thế giới hồi phục dần. Trong khi đó, hơn chục năm trước, mỗi năm Việt Nam chỉ xuất đồ gỗ vài trăm triệu đô la Mỹ.

“Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp đồ nội thất hàng đầu khu vục Đông Nam Á, trở thành điểm đến của thị trường tiêu thụ đồ nội thất thế giới khi đồ gỗ Việt Nam xuất sang hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ”, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hawa cho hay.

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu đồ gỗ trong 2 tháng đầu năm nay tăng mạnh, tới 60% so với cùng kỳ, đưa kim ngạch lên 617 triệu đô la Mỹ. Nếu đà tăng trưởng này tiếp tục giữ vững thì 3 tỉ đô la Mỹ đồ gỗ xuất khẩu nằm trong tầm tay của các doanh nghiệp. Trong khi đó, xuất khẩu đồ gỗ của một số nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia hồi phục chậm hơn Việt Nam, được ông Thắng đánh giá là do Việt Nam có lợi thế về lao động, thiết bị và kỹ thuật thể hiện trên cấu trúc sản phẩm nội thất.

Vifa 2010 kéo dài từ hôm nay tới hết ngày 14-3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới