Thứ Hai, 11/12/2023, 03:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp Đồng Nai khó khăn vì thu hồi đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Đồng Nai khó khăn vì thu hồi đất

Đồng Nai là địa phương có nhiều khu công nghiệp nhưng những yếu kém trong công tác quy hoạch có thể làm nản lòng nhà đầu tư. Trong ảnh là một góc khu công nghiệp Tam Phước, Đồng Nai – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Bảy doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ở Đồng Nai đang khốn đốn vì quyết định thu hồi đất của chính quyền tỉnh cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Thạnh Phú.  

Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Đồng Nai do Phó chỉ tịch Ao Văn Thinh ký ngày 28-11-2007, thu hồi 63.890 m2 đất của bảy công ty là Changshin Việt Nam 25.501 m2, Công ty bê tông Hùng Vương 10.303 m2, Hữu Đức 2.665 m2, An Điền 1.930 m2, Minh Đức 22.807 m2, Trọng Tín 326 m2 và Bắc Hồng 358 m2. Diện tích đất nói trên được giao cho Công ty Công trình giao thông vận tải Đồng Nai, chủ đầu tư khu công nghiệp Thạnh Phú.  

Theo phản ảnh của một số doanh nghiệp bị thu hồi đất, việc thu hồi đất sau khi doanh nghiệp đã đi vào sản xuất kinh doanh – cụ thể như Changshin Việt Nam đã đầu tư vào đây cả chục năm, đã làm đổ vỡ mọi kế hoạch kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp. “Thu hồi đất có đền bù nhưng việc đó không quan trọng bằng việc kinh doanh của chúng tôi bị ảnh hưởng, nhất là khi công ty chúng tôi đang chuẩn bị đầu tư mở rộng sản xuất,” đại diện một doanh nghiệp không muốn nêu tên, cho hay.  

Trong số 7 công ty bị thu hồi đất, có 2 doanh nghiệp bị thu hồi diện tích đất chiếm tỷ lệ lớn trong diện tích đã giao trước đây là Changshin Việt Nam có diện tích tổng cộng 74.161 m2, bị thu hồi 25.501 m2, khoảng 34% diện tích; và Minh Đức có diện tích 71.150 m2, bị thu hồi 22.807 m2, khoảng 32% diện tích.  

Đồng Nai hiện có 24 khu công nghiệp có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ với diện tích quy hoạch 6.496 héc ta và có tỷ lệ dự án lấp đầy 64% diện tích. Các chủ đầu tư khu công nghiệp của tỉnh đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng của 24 khu công nghiệp tính tới nay là 210 triệu đô la Mỹ.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tại khu vực được quy hoạch làm khu công nghiệp Thạnh Phú có 12 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 703.037 m2. Nghĩa là các doanh nghiệp này đã hoạt động trước khi chính quyền tỉnh Đồng Nai quy hoạch khu công nghiệp Thạnh Phú.  

“Điều này có nghĩa, chúng tôi tới đây đầu tư, được chính quyền tỉnh khuyến khích và cấp phép hoạt động, nay vì quy hoạch và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, những doanh nghiệp đi trước như chúng tôi bị thiệt thòi vì việc thiếu quy hoạch của tỉnh,” một doanh nghiệp bức xúc nói.  

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phản ánh rằng quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Đồng Nai thiếu tính pháp lý để thu hồi đất. “Lẽ ra quyết định thu hồi đất làm khu công nghiệp thì phải căn cứ vào quyết định phê duyệt khu công nghiệp của chính phủ, kèm theo là quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu công nghiệp của UBND tỉnh,” một doanh nghiệp nói và cho biết thêm quyết định này căn cứ trên tờ trình của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới