Thứ Tư, 27/09/2023, 08:48
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp dược than lỗ với hợp đồng thuốc cho bệnh viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp dược than lỗ với hợp đồng thuốc cho bệnh viện

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc ngoại nhập tại TPHCM đã tăng giá từ mấy ngày qua. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dược cho biết dù rất muốn tăng giá để không bị lỗ vì phải chi nhiều hơn để nhập nguyên liệu và nhập khẩu thuốc nhưng giá vẫn chưa thay đổi. Doanh nghiệp đang rất “đau đầu” với những hợp đồng cung cấp thuốc cho bệnh viện.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một số doanh nghiệp dược cho biết giá vẫn chưa điều chỉnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang muốn tăng giá vì đồng đô la Mỹ đắt đỏ hơn đã làm cho nhiều sản phẩm bán không có lời, thậm chí lỗ với một số hợp đồng đấu thầu thuốc đã ký với các bệnh viện. Những hợp đồng này thường kéo dài một năm nên khó có thể điều chỉnh giá. Mặt khác, vì thuốc là mặt hàng đặc biệt nên việc tăng giá phải có ý kiến của cơ quan quản lý.

“Chúng tôi vẫn thay đổi về giá vì theo quy định phải xin ý kiến của Cục Quản lý dược”, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Dược phẩm OPC cho biết. Hiện công ty này đang cung cấp cho thị trường khoảng 160 sản phẩm.

Vấn đề về kênh phân phối cũng được đặt ra để giải thích một phần cho việc công ty dược thì nói là chưa tăng giá hoặc chỉ tăng vài sản phẩm, trong khi giá tại nhà thuốc thì khác. Hiện tại, một sản phẩm dược từ công ty phải qua nhà bán sĩ, đến nhà thuốc rồi mới đến tay người tiêu dùng. Vì thế, đã có nhiều trường hợp, nhà bán sĩ gom hàng rồi đợi đến khi nhà sản xuất hết hàng sẽ tự ý nâng giá cao.

“Không nói đến hợp đồng với bệnh viện, với các loại thuốc bán ra ngoài chúng tôi cũng không dám điều chỉnh hoặc chỉ nhích lên một chút ít vì thuốc là mặt hàng rất nhạy cảm về giá”, giám đốc một công ty dược nói.

Theo ông, hiện công ty này cũng chưa biết tính sao với các hợp đồng đấu thầu thuốc cho các bệnh viện. “Tăng giá thì chưa chắc nhà nước đã cho và cũng khó tăng vì sợ giảm khả năng cạnh tranh khi đấu thầu nên phải giảm lãi và tìm cách giảm chi phí”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới