Thứ Bảy, 10/12/2022, 04:38
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp FDI được mở tài khoản đầu tư bằng tiền đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp FDI được mở tài khoản đầu tư bằng tiền đồng

Hùng Lê

Doanh nghiệp FDI được mở tài khoản đầu tư bằng tiền đồng
Sản xuất của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Sắp tới đây nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp FDI có thể được mở tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng tiền đồng, bên cạnh việc mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ hiện nay.

>>> Thu hút vốn FDI đã vượt mục tiêu cả năm

Đây là một trong những thông tin mà Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về dự thảo thông tư hướng dẫn một số nội dung về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Theo Ngân hàng Nhà nước, căn cứ quy định tại Pháp lệnh ngoại hối sửa đổi, dự thảo thông tư quy định: Doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối để thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Điểm khác so với các quy định trước đây là dự thảo thông tư không quy định tài khoản vốn đầu tư trực tiếp phải là tài khoản ngoại tệ vì thực tế quản lý trong thời gian qua cho thấy một số trường hợp, các đối tác liên doanh trong doanh nghiệp FDI có thể góp vốn đầu tư, đi vay bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam.

Quy định này giúp doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài có thể sử dụng nguồn vốn hợp pháp bằng ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam để thực hiện góp vốn đầu tư. Quy định này góp phần tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn đầu tư, giải quyết được vướng mắc khó khăn phát sinh thực tế trong thời gian qua.

Do đó, theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước tại dự thảo thông tư, doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh (nhà đầu tư nước ngoài BCC) có thể mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam tại một tổ chức tín dụng được phép.

Tuy nhiên, theo dự thảo, trường hợp thực hiện đầu tư bằng đồng Việt Nam, doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh phải mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng đồng Việt Nam tại tổ chức tín dụng được phép nơi doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài đã mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng ngoại tệ trước đây để thực hiện các giao dịch thu chi hợp pháp bằng đồng Việt Nam theo quy định.

Khi có nhu cầu mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng khác, doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài phải đóng tài khoản vốn đầu tư trực tiếp đã mở, chuyển toàn bộ số dư trên tài khoản này sang tài khoản mới.

Theo khoản 2, điều 7, dự thảo thông tư, tài khoản vốn đầu tư trực tiếp bằng tiền đồng của doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh được sử dụng để thực hiện các giao dịch thu sau:

– Thu tiền góp vốn đầu tư trực tiếp bằng tiền đồng, vốn thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh bằng tiền đồng; thu lợi nhuận sau thuế được chia bằng tiền đồng để thực hiện tái đầu tư tại Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài và đối tác Việt Nam trong doanh nghiệp FDI; thu tiền rút vốn từ các khoản vay trong nước ngắn, trung, dài hạn bằng tiền đồng của doanh nghiệp FDI để thực hiện dự án đầu tư; thu chuyển khoản từ tài khoản tiền gửi bằng tiền đồng của doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài.

– Đồng thời được thực hiện các giao dịch chi sau: chi chuyển khoản sang tài khoản tiền gửi bằng tiền đồng của doanh nghiệp FDI và nhà đầu tư nước ngoài; chi chia lợi nhuận bằng tiền đồng cho đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp FDI; chi trả tiền gốc, lãi, phí của các khoản vay trong nước ngắn, trung dài hạn bằng tiền đồng để thực hiện dự án đầu tư của doanh nghiệp FDI; chi chuyển trả vốn đầu tư bằng tiền đồng cho nhà đầu tư nước ngoài và đối tác Việt Nam trong doanh nghiệp FDI trong trường hợp kết thúc, thanh lý, giải thể hoặc giảm vốn đầu tư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới