Thứ Tư, 1/02/2023, 04:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp giám định có quyền kết luận “hàng không đủ điều kiện nhập khẩu”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp giám định có quyền kết luận “hàng không đủ điều kiện nhập khẩu”?

Hồng Ngọc

(TBKTSG Online) – Hai container máy móc cũ nhập khẩu được hải quan yêu cầu bên thứ ba giám định và kết quả cuối cùng sau 1 tháng giám định mà doanh nghiệp nhập hàng nhận được là một chứng thư của doanh nghiệp giám định kết luận hàng không đủ điều kiện nhập khẩu và cả trăm tiệu đồng tiền lưu kho để… chờ 50 ngày qua.

Doanh nghiệp giám định có quyền kết luận “hàng không đủ điều kiện nhập khẩu”?
Chứng thư của doanh nghiệp giám định.

Ngày 25-7-2019, Công ty VIETTRIHN mở tờ khai hải quan và theo yêu cầu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ – Hải Phòng, Công ty cổ phần giám định – thương mại Bảo Linh đảm trách việc giám định.

Theo chứng thư giám định thì hai container hàng này là máy thêu kỹ thuật số đã qua sử dụng xuất phát từ Hong Kong. Ngày được yêu cầu giám định của hải quan và ngày Công ty Bảo Linh giám định cho là 1-8-2019.

Cái mà doanh nghiệp bức xúc đầu tiên là ngày giám định 1-8 nhưng ngày ra chứng thư giám định lại tới 30 ngày sau, 30-8, điều này đồng nghĩa doanh nghiệp tốn không ít tiền lưu kho cho 2 container hàng.

Kết quả ghi trong chứng thư giám định cho hai chiếc máy thiêu là “Hàng không đủ điều kiện nhập khẩu”.

Tranh cãi nổ ra giữa những người am hiểu về thủ tục hải quan và xuất nhập khẩu là doanh nghiệp giám định có quyền kết luận “Hàng không đủ điều kiện nhập khẩu” hay không?

Giám định máy móc đã qua sử dụng tuân thủ theo Quyết định số 18/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 4-2019 quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Một số người thì cho rằng doanh nghiệp giám định không có quyền kết luận mà chỉ xác định “chủng loại và tình trạng máy móc”, căn cứ trên chứng thư này, hải quan xác định hàng có phù hợp cho nhập khẩu hay không?

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng doanh nghiệp giám định có quyền kết luận nhưng cho nhập hay không lại thuộc chức trách của hải quan.

Theo bạn, doanh nghiệp giám định có quyền kết luận "Hàng không đủ điều kiện nhập khẩu" hay không xin để lại bình luận bên dưới?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới