Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp gỗ gặp khó khi đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu sụt giảm

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các thị trường chủ lực của ngành đồ gỗ Việt Nam như Mỹ, châu Âu và Anh đang có sự sụt giảm lớn về nhu cầu, nguyên nhân chính là do lạm phát tăng cao. Điều này hiện đang tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đã chia sẻ thông tin nói trên tại Hội nghị giao ban ngành gỗ quý 3-2022 vào chiều 28-7.

Nhiều doanh nghiệp đồ gỗ đang gặp khó khăn do bị giảm đơn hàng xuất khẩu đi EU, Mỹ… Ảnh minh họa: TL

Những vấn đề khó khăn của thị trường xuất khẩu đồ gỗ, theo vị đại diện của VIFOREST, đã được ghi nhận qua cuộc khảo sát nhanh với sự tham gia của 52 doanh nghiệp. Cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu của các hiệp hội gỗ phối hợp với Forest Trends thực hiện trong 2 tuần vừa qua.

Kết quả ghi nhận cho thấy, 33 trong số 45 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đi Mỹ đã cho biết doanh thu hiện tại giảm gần 40% so với các tháng đầu năm. Chỉ có 10 doanh nghiệp cho biết doanh thu tăng so với các tháng trước đó, tuy nhiên tỷ lệ tăng trưởng không cao (11%).

Xu hướng tương tự đang diễn ra đối với thị trường Liên minh châu Âu (EU). Trong số 38 doanh nghiệp bán hàng vào khu vực này thì có tới 24 doanh nghiệp cho biết doanh thu hiện tại giảm hơn 41% so với các tháng trước đó. Chỉ có 4 doanh nghiệp cho biết nguồn thu tăng, ở mức 14%.

Tại thị trường Anh, trong số 25 doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát thì 17 doanh nghiệp thông báo có nguồn thu giảm, ở mức hơn 41%.

Đáng chú ý, khoảng 71% doanh nghiệp cho biết tình hình đơn hàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm. Với tình hình thị trường như hiện nay, 44% doanh nghiệp dự báo rằng nguồn thu sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022.

“Các con số này cho chúng ta thấy một bức tranh về thị trường rất ảm đạm. Các doanh nghiệp hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, chi phí cho người lao động, nguyên liệu đầu vào”, ông Lập của VIFOREST nói. Ông bổ sung rằng nhiều doanh nghiệp đang tiến hành các biện pháp khắc phục, bao gồm giảm quy mô sản xuất, chuyển đổi mặt hàng, chuyển đổi thị trường…

Chia sẻ về những khó khăn chung của các doanh nghiệp ngành gỗ, ông Võ Quang Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, cho biết các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ tại địa phương cũng đang gặp tình trạng đơn hàng sụt giảm.

“Qua cuộc khảo sát nhanh, chúng tôi thấy trong tháng 7 giá các sản phẩm gỗ xuất khẩu giảm 30%, sự sụt giảm cũng diễn ra tại thị trường nội địa. Doanh thu của nhiều doanh nghiệp giảm một nửa, thậm chí một vài doanh nghiệp đóng cửa”, ông Hà nêu thực tế, và lo ngại rằng khả năng trong tháng 8 tới tình trạng sẽ còn tệ hơn.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, dẫn chứng các số liệu cho thấy giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản trong tháng 7 ước đạt 1,41 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,5 % so với tháng trước đó và giảm 1,6 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Võ Quang Hà hy vọng, khi các nhà buôn lớn trên thế giới giải quyết được lượng hàng tồn kho lớn sẽ đặt hàng trở lại. Trước mắt, ông kiến nghị các ngân hàng tạo điều kiện giãn nợ, giảm lãi suất, gia hạn khoản vay, đồng thời thiết kế gói cứu trợ doanh nghiệp…

Tương tự, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), nêu nguyện vọng của các doanh nghiệp ngành gỗ mong ngân hàng giảm lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Lũy kế 7 tháng năm 2022, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 10,42 tỉ đô la, tăng 1,3 % so với cùng kỳ năm 2021.Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là những thị trường xuất khẩu chính, với tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 9,38 tỉ đô la, chiếm 90% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.Trong đó, xuất khẩu gỗ và lâm sản sang Mỹ đạt trên 5,84 tỉ đô la, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2021.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới