Thứ Tư, 27/09/2023, 10:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp gỗ tận dụng cơ hội trong khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp gỗ tận dụng cơ hội trong khó khăn

Thái Hằng

Doanh nghiệp gỗ tận dụng cơ hội trong khó khăn
Diễn giả thảo luận ở hội thảo. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Khó khăn của một số nước xuất khẩu đồ gỗ khác lại trở thành cơ hội cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, để tận dụng điều này cần phải có sự hỗ trợ của Chính phủ.

Đây ý kiến của các doanh nghiệp tại hội thảo “Giải pháp cho ngành chế biến gỗ trong giai đoạn kinh tế suy thoái” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) tổ chức sáng ngày 18-9.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hawa, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp khó khăn một số doanh nghiệp chế biến gỗ ở các nước tiên tiến như Ý, Đức… cũng có nguy cơ phải dừng sản xuất hoặc phá sản.

Đây có thể là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đầu tư, cải tạo nâng cấp dây chuyền thiết bị, công nghệ chế biến của mình thông qua mua lại dây chuyền thiết bị các doanh nghiệp phải đóng cửa với chi phí phù hợp.

Tương tự, ông Võ Trường Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành thì cho rằng Nhật Bản là thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn và mỗi năm mức sản xuất trong nước của họ giảm đi do sức ép của chi phí, đặc biệt là chi phí nhân công tăng cao.

Việc di chuyển nhà máy mà một phần nhà máy từ Nhật Bản, nơi mà giá công nhân vốn cao, đến các quốc gia khác có giá nhân công rẻ hơn để sản xuất đồ gỗ cho thị trường Nhật Bản là một điều cần sự chuẩn bị nghiêm túc.

Theo ông, các doanh nghiệp trong nước sẽ có lợi ích lâu dài khi hợp tác dưới hình thức liên doanh thay vì nhượng lại ưu thế cho các công ty vốn 100% của Nhật Bản. Với hình thức liên doanh, chuyển giá cũng trở nên khó khăn hơn.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay đề xuất của các doanh nghiệp có có cơ sở và ông sẽ kiến nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ tín dụng cho quá trình này.

Bộ Công Thương dự báo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong năm 2012 sẽ giảm xuống 11% so với 13% của năm 2011. Theo bộ, tăng trưởng sẽ tiếp tục giảm trong năm 2013 do ảnh hưởng suy thoái kinh tế tại các thị trường nhập khẩu.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ đạt 4,3 tỉ đô la Mỹ năm nay và đạt 4,5 tỉ đô la Mỹ trong năm tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới