Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Hà Lan mong muốn phát triển xanh, bền vững tại Bình Dương

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hà Lan năm 2022 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức chiều ngày 22-3, các doanh nghiệp Hà Lan đồng tình và ủng hộ định hướng phát triển xanh, bền vững của tỉnh Bình Dương.

Đến nay, Bình Dương thu hút được nhiều công ty Hà Lan đến đầu tư sản xuất và kinh doanh. Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, nhiều công ty của nước này đang hoạt động thành công tại địa phương như Akzo Nobel, Dutch Lady, De Heus, Nedspice, East West Seed, Unilever,…

Một góc quang cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hà Lan của tỉnh Bình Dương. Ảnh: Hạ Long

Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp Hà Lan trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu của mình.

Ông Đỗ Thái Vương, Phó chủ tịch Phụ trách Phát triển bền vững và Đối ngoại của Unilever, cho biết bên cạnh hoạt động sản xuất – kinh doanh, mục tiêu của doanh nghiệp là phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Ông Vương hy vọng có nhiều cơ hội cùng chung tay với tỉnh trong công tác quản lý rác thải nhựa, tái chế, xử lý nước thải, khí thải… theo hướng xanh, thông minh, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Còn đại diện Công ty De Heus mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục phát triển hạ tầng giao thông, tạo môi trường sống thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư và các chuyên gia đến sống và làm việc tại tỉnh.

Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương đang triển khai dự án cải tạo quốc lộ 13 và xây dựng hàng loạt hầm chui, cầu vượt trên tuyến quốc lộ 13, Mỹ Phước – Tân Vạn. Đồng thời, tỉnh nỗ lực phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ đường Vành đai 3. Bên cạnh các tuyến đường bộ, về lâu dài, tỉnh nghiên cứu phát triển hệ thống cảng sông và đường sắt. Ông tin rằng các dự án giao thông khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh.

Ngoài ra, tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương cũng đã trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Hà Lan về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến phát triển bền vững như lắp đặt hệ thống điện mặt trời, xử lý nước thải…

Tỉnh Bình Dương cũng cho biết đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp thông qua việc kết nối với các trường đại học, cao đẳng…

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, chia sẻ về tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương. Xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống dịch vụ hậu cần (logistics), đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam.

Ông Thuận cho biết thêm, Becamex IDC hướng đến phát triển hệ sinh thái dịch vụ y tế, giáo dục và hạ tầng xanh, tạo ra môi trường sống và làm việc tốt cho người lao động. Trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương.

Đại diện Công ty De Heus phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hạ Long

Becamex IDC mới đây cũng đã khánh thành khu 2 nhà ở xã hội (NOXH) Định Hòa và động thổ các dự án NOXH Becamex tại Thành phố mới Bình Dương để đảm bảo đáp ứng đầy đủ về nhu cầu nhà ở cho công nhân và người lao động của các doanh nghiệp đang đầu tư tại Bình Dương.

Ông Daniel Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM đánh giá cao sự phát triển của Bình Dương. Theo ông, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp Hà Lan đã hoạt động hiệu quả tại Bình Dương.

Đáng chú ý, sự hợp tác giữa Eindhoven và Becamex IDC. Chính quyền tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven nói chung, giữa Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC đã đạt được những thành công bước đầu, nhất là trong xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, thông qua nỗ lực triển khai các cam kết, hai bên sẽ đạt được những thành công hơn nữa trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng, hội nghị đối thoại lần này là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Hà Lan trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu của mình.

Ông Mai Hùng Dũng ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp Hà Lan vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Ông mong muốn tỉnh Bình Dương và các đối tác, doanh nghiệp Hà Lan cùng nhau hợp tác và phát triển bền vững trong thời gian tới. Tỉnh Bình Dương và Becamex IDC cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới