Chủ Nhật, 3/07/2022, 05:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp hiến kế phát triển đô thị thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp hiến kế phát triển đô thị thông minh

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Các hiệp hội thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đã đề xuất nhiều chính sách để TPHCM phát triển thành đô thị thông minh.

Doanh nghiệp hiến kế phát triển đô thị thông minh
Để trở thành một thành phố thông minh TPHCM sẽ xây dựng một trung tâm điều hành giao thông với công nghệ điều khiển tự động. Trong ảnh là trung tâm điều hành đường cao tốc phía Nam – Ảnh: TL.

Chiều 18-4, Chính quyền TPHCM đã gặp mặt cộng đồng công nghệ thông tin-viễn thông năm 2018 với chủ đề “Cộng đồng công nghệ thông tin-viễn thông chung sức xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh”.

Góp ý cho đề án đô thị thông minh của TPHCM, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), cho rằng để đề án đô thị thông minh thực hiện có hiệu quả thành phố nên nghiên cứu thành lập cơ quan quản lý và triển khai đô thị thông minh để kiểm soát công nghệ và giám sát việc thực hiện, mục tiêu làm sao để tích hợp tất cả các dịch vụ với nhau. Để làm được việc này, cần phải có một tổng chỉ huy nếu không triển khai sẽ không đồng bộ.

Theo ông Long, việc triển khai đô thị thông minh là quá trình dài, TPHCM cần thống nhất kế hoạch triển khai tổng thể cho từng dự án và nên phân loại từng hạng mục để tính toán danh mục đầu tư theo thứ tự ưu tiên cái gì cần thì làm trước.

Hiến kế để thu hút doanh nghiệp tham gia vào đề án này, Tổng giám đốc của VNPT cho rằng cần phải có các khung pháp lý cụ thể hơn khi đầu tư công nghệ để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện. Đồng thời, nên tổ chức thí điểm ứng dụng công nghệ linh hoạt ở các quận, huyện, sau đó xem xét mô hình phù hợp để đầu tư. Ngoài ra, khi  triển khai đô thị thông minh cần phải tính đến các giải pháp bảo mật, đặc biệt là các vấn đề thuộc về sự riêng tư.

Đề cập đến vấn đề bảo mật, an toàn thông tin, ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hội An toàn thông tin Việt Nam, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ cần xây dựng các chuẩn về an toàn thông tin cho đô thị thông minh. Song song với việc đề ra các chuẩn an toàn cần xây dựng đội ứng cứu khẩn cấp và trung tâm điều hành an toàn mạng. Ngay từ bây giờ cần phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin và tạo nhóm chuyên gia an toàn thông tin cho đô thị thông minh.

Về cơ chế chính sách, ông Đồng kiến nghị cần xây dựng một cơ chế hợp tác công công tư PPP, cơ chế minh bạch trong mua sắm và đầu tư. Đồng thời, mở rộng và xây dựng cơ chế hợp tác hiệu quả với các tổ chức hiệp hội an toàn thông tin, công nghệ thông tin, với các công ty quốc tế cũng như khai thác các thế mạnh của các doanh nghiệp an toàn thông tin, công nghệ thông tin Việt Nam.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, kiến nghị cần có cơ chế đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam vào các đơn hàng của Chính phủ để tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Ông đề xuất cần có cơ chế đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin thông qua chính sách thuế. Ví dụ như tính trực tiếp chi phí ứng dụng công nghệ thông tin hàng năm để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cho phép tài sản đầu tư cho công nghệ thông tin được khấu hao chính.

Từ thực tế khó khăn mà doanh nghiệp khởi nghiệp gặp phải, đại diện Công ty công nghệ Senvi kiến nghị chính quyền thành phố có các cơ chế tạo lập môi trường pháp lý bảo đảm quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh có sự điều tiết của Nhà nước. Bên cạnh đó, cần có cơ chế để doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận bình đẳng mọi cơ chế, các nguồn lực, nhất là về vốn. Và có chính sách ưu tiên sản phẩm công nghệ cao nghiên cứu sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam, sản phẩm mang tính đổi mới sáng tạo, hình thành từ các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM với các tổ chức như Hiệp hội Tin học TPHCM (HCA), Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA), Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM (HSIA).

Mời xem thêm:

>> TPHCM thí điểm đô thị thông minh tại 2 quận

>> TPHCM: Hành trình đi đến thành phố thông minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới