Chủ Nhật, 11/06/2023, 03:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn với điện toán đám mây của Amazon Web Services

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn với điện toán đám mây của Amazon Web Services

T. Quang

Phần lớn mọi người chỉ biết đến Amazon là website thương mại điện tử. Song, đây còn là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các doanh nghiệp đang chiếm 52% thị phần dịch vụ này trên thế giới với công ty con mang thương hiệu Amazon Web Services (AWS). Và AWS đang đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ của AWS

Tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS để nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí vận hành, tăng tính cạnh tranh.

Hãng hàng không Vietjet Air đã phát triển ứng dụng đặt vé trên nền tảng điện toán đám mây AWS. Còn tập đoàn Masan thì sử dụng công nghệ của AWS để thu thập, phân tích, sử dụng dữ liệu phục vụ cho hoạt động kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Giải pháp quản lý phân phối eMobiz được xây dựng trên nền tảng AWS đã được triển khai tại 250.000 cửa hàng bán lẻ của tập đoàn Masan.  Giải pháp này đã cho phép Masan chuyển các nền tảng của họ lên đám mây AWS Cloud mà không ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng cuối.

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn với điện toán đám mây của Amazon Web Services
Ông Shaun Ray, Giám đốc phụ trách quan hệ nhà phát triển ứng dụng của Amazon Web Services (AWS), đang trình bày về những tiện ích của nền tảng AWS tại một buổi hội thảo. Ảnh: Tuyên Quang

Website thương mại điện tử Tiki sử dụng nền tảng AWS vì tiện lợi có thể dùng ngay, không phải mất công xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin. Trong khi đó giải pháp của AWS cho phép Tiki cá nhân hóa khách hàng. Người dùng khi truy cập vào Tiki.vn sẽ thấy những sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu của họ chứ không phải các sản phẩm chung cho nhiều người.

Ngoài các thương hiệu trên, công ty bóng đèn Điện Quang cũng đã hợp tác với AWS để xây dựng các giải pháp ngôi nhà thông minh. Điện Quang đã đặt dịch vụ trên nền tảng đám mây AWS Cloud để thuận tiện cho việc mở rộng hạ tầng công nghệ liên tục. Ví điện tử Momo cũng sử dụng các dịch vụ của AWS để tiến hành phân tích dữ liệu quy mô lớn từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Momo cung cấp hơn 100 dịch vụ, phục vụ khoảng 1 triệu khách hàng thường xuyên tại 4.000 điểm bán hàng. Momo đã tổng hợp dữ liệu của họ chuyển lên dịch vụ lưu trữ AWS S3, và đã xây dựng thành công mô hình máy học đầu tiên của họ trên nền dịch vụ Amazon EC2. Với Amazon Athena, chuyên gia phân tích của Momo có thể trực tiếp truy vấn tệp tin nhật ký S3 mà không phải chờ đợi một quy trình phức tạp, giúp tăng tốc thời gian phân tích dữ liệu lên gấp 5 lần, giúp hiểu rõ dữ liệu nhanh hơn và đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, FPT Software (thuộc Tập đoàn FPT) là đối tác triển khai giải pháp điện toán đám mây của AWS cho các doanh nghiệp.

Vì sao nên dùng giải pháp của AWS?

Ông Shaun Ray, Giám đốc phụ trách quan hệ nhà phát triển ứng dụng của Amazon Web Services (AWS), cho biết họ có khách hàng rất lớn và quan trọng như Bộ an ninh nội địa của Hoa Kỳ, hãng cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến của Mỹ Netflix hoặc những ngân hàng lớn nhất như Goldman Sachs…

Hiện nay, với tất cả những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ, hai tính năng là cá nhân hóa và khuyến nghị trong giải pháp của AWS sẽ hỗ trợ rất lớn để thu hút khách hàng. Và nếu các doanh nghiệp thuê người để làm công việc tương tự như hai tính năng trong giải pháp này sẽ rất đắt đỏ.

Thêm nữa, hoạt động dự báo rất quan trọng nhưng không dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, tính năng Amazon Forecast trên AWS sẽ giúp hỗ trợ dự báo cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp chỉ cần đưa dữ liệu vào (có thể dưới dạng bảng tính excel rất đơn giản), không cần phải lựa chọn thuật toán, hệ thống sẽ tự động thực hiện phân tích cơ sở dữ liệu và đưa ra dự báo cho doanh nghiệp.

Dịch vụ đám mây mới như AWS App Mesh giúp dễ dàng giám sát và kiểm soát kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ chạy trên nền tảng AWS, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện và đảm bảo độ sẵn sàng cao cho các ứng dụng.

Trong khi đó AWS Cloud Map là một dịch vụ giúp xác định dễ dàng tất cả các tài nguyên đám mây; AWS Lake Formation giúp khách hàng dễ dàng xây dựng hồ sơ dữ liệu bảo mật trong vài ngày, thay vì vài tháng như trước đây.

AWS cũng đang cung cấp 13 dịch vụ và tính năng máy học mới, cho phép các nhà phát triển có thế xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình máy học dễ dàng. Kho ứng dụng AWS Marketplace về máy học của AWS có hơn 150 thuật toán và mô hình (số lượng này tăng lên hàng ngày).

Các dịch vụ AI mới của AWS cho phép các nhà phát triển đưa trí tuệ nhân tạo vào các ứng dụng của họ mà không cần phải có bất cứ kinh nghiệm máy học nào, bao gồm: Amazon Personalize, Amazon Forecast – tạo ra những dự báo chuỗi thời gian chính xác; Amazon Textract – sử dụng máy học đế nhận dạng mọi loại tài liệu và trích xuất văn bản và dữ liệu chính xác mà không cần phải kiếm tra thủ công…

Các doanh nghiệp ở mọi quy mô đều có thể sử dụng giải pháp của AWS vì mức phí hợp lý, linh hoạt. AWS cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam nên sử dụng giải pháp điện toán đám mây của họ vì AWS là một đơn vị cung cấp điện toán đám mây có kinh nghiệm nhất trên thị trường điện toán đám mây trên thế giới. AWS chiếm 52% thị phần dịch vụ điện toán đám mây của thế giới, vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh. Sở dĩ AWS đạt được kết quả đó do dịch vụ tin cậy, có mức độ an ninh bảo mật cao, có độ sẵn sàng cao…

Đại diện AWS chia sẻ, tại Việt Nam hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có năng lực giống các doanh nghiệp lớn để có thể tự đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thì sử dụng điện toán đám mây là cơ hội để tiếp cận những cơ sở hạ tầng tốt. Công nghệ điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp sáng tạo đổi mới nhanh hơn, tối ưu hóa hoạt động bởi đầu điện toán đám mây không đòi hỏi quá nhiều tiền. Muốn tăng năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động thì cần sử dụng điện toán đám mây.

Nói về tính dự phòng và bảo mật của dữ liệu dịch vụ điện toán đám mây của mình, ông Shaun nhấn mạnh dữ liệu của họ luôn được lưu trữ ở tối thiểu 3 địa điểm khác nhau. Trong trường hợp một hay hai trung tâm bị sự cố thì vẫn còn trung tâm thứ 3 đảm bảo độ sẵn sàng. Còn với phần máy chủ điện toán nó cũng có độ sẵn sàng như vậy. Trong một khu vực sẵn sàng thì khách hàng có thể tạo ra các máy ảo (virtual machine), họ sao chép máy ảo đó ra nhiều nơi trên khu vực sẵn sàng đó.

Trong công nghệ thông tin có một thuật ngữ gọi là serverless computing. Serverless không phải hàm ý là không có máy chủ mà thực ra nó là một máy chủ ảo được tạo ra theo yêu cầu của người dùng mà họ không phải bận tâm đến việc quản lý máy chủ đó. Với dịch vụ điện toán đám mây việc đảm bảo độ sẵn sàng của máy chủ, đảm bảo sự liên tục trong hoạt động của hệ thống luôn được đảm bảo bởi các nhà cung cấp dịch vụ. Nó có thể đảm bảo độ sẵn sàng hoặc dự phòng thảm họa ở nhiều khu vực sẵn sàng khác nhau mà người dùng không cần quan tâm. Đây là lợi thế khi sử dụng dịch vụ của AWS và được AWS thực hiện thay cho khách hàng.

Hạ tầng lưu trữ của AWS có thể đảm bảo yêu cầu của những khách hàng khó tính như các ngân hàng. Trong viễn thông người ta hay nói về độ tin cậy tới năm số 9 (9,9999) thì độ tin cậy của dịch vụ AWS cam kết đến mười một số 9 – độ tin cậy bảo mật dữ liệu rất cao.

Đại diện AWS nhận định, Việt Nam là thị trường tiềm năng ứng dụng điện toán đám mây, chỉ sau Indonesia tại khu vực ASEAN bởi có nhiều doanh nghiệp. Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất phù hợp để triển khai điện toán đám mây. Và Việt Nam có rất nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, thuận tiện cho triển khai dịch vụ điện toán đám mây. Hơn nữa các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cũng có bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp công nghệ thông tin từ những nhà cung cấp giải pháp lớn trên thế giới trước đây rồi. Khi ứng dụng điện toán đám mây với công nghệ như là dữ liệu lớn hoặc công nghệ học máy (machine learning) hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) thì với kinh nghiệm trước đây, các doanh nghiệp dù đã sử dụng những giải pháp khác rồi thì vẫn có thể tiếp cận và sử dụng những hệ thống này trên nền tảng điện toán đám mây một cách nhanh chóng và dễ dàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới