Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp hy vọng doanh thu năm tới sẽ tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp hy vọng doanh thu năm tới sẽ tăng

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Kết quả cuộc khảo sát định kỳ hàng quý về chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ) quý 4-2009 cho thấy, 75% doanh nghiệp được khảo sát tin tưởng doanh thu sẽ tăng trưởng trong năm 2010, cùng với tăng trưởng của nền kinh tế.

Kết quả cuộc khảo sát quý IV năm 2009 do Công ty dịch vụ thông tin tài chính WWB Việt Nam và Công ty cổ phần đầu tư tài chính dấu khí (PVFC Inverst) thực hiện cho thấy, chỉ số niềm tin kinh doanh của 146 doanh nghiệp ở 11 lĩnh vực ngành nghề được khảo sát đã giảm 1 điểm so với quý trước (135 điểm so với 136 điểm ở quý III).

Lý do của việc sút giảm này là do các chính sách tiền tệ thắt chặt của Chính phủ khiến nhu cầu vay vốn đầu tư, kinh doanh, mở rộng dự án của các doanh nghiệp trong năm mới không thuận lợi bằng những quý trước.

Tuy nhiên, về dự báo tình hình kinh tế của đất nước trong năm mới, đa số doanh nghiệp được khảo sát cho rằng nhờ chương trình kích cầu và chính sách tiền tệ nới lỏng từ đầu năm 2009, họ đã chống chọi được với khủng hoảng kinh tế. 62% doanh nghiệp dự báo mức tăng trưởng GDP năm tới sẽ ở mức từ 6 đến 7% và 22% doanh nghiệp còn cho rằng kinh tế sẽ tăng trưởng cao hơn con số trên.

Cũng có 66% doanh nghiệp dự báo lạm phát sẽ từ 7% đến 10%. Họ còn hết sức quan tâm đến vấn đề biến động tỉ giá. Có 67% doanh nghiệp dự đoán tỉ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ  sẽ dao động trong khoảng 18.500 đồng đến 19.000 đồng/đô la Mỹ.

Đơn vị khảo sát cho rằng các doanh nghiệp nhận định nhu cầu thị trường sẽ tăng lên nhưng cũng tỏ ra thận trọng khi tính toán ảnh hưởng của các yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh trong suốt 12 tháng tới. Ngoài ra, kết quả khảo sát còn đưa ra 6 dữ liệu căn bản về về niềm tin của doanh nghiệp như sau: 72% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế Việt Nam hiện tại đã tốt hơn so với 12 tháng trước; 59% dự tính sẽ tăng thêm nguồn lực, 49% có ý định mở rộng đầu tư, 75% doanh nghiệp tự tin rằng doanh thu của họ sẽ tăng thêm trong năm mới và 67% doanh nghiệp tin rằng lợi nhuận cũng tăng thêm. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới