Thứ Năm, 6/10/2022, 09:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp in lại kiến nghị bán tiếp hóa đơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp in lại kiến nghị bán tiếp hóa đơn

Minh Tâm

Nhiều doanh nghiệp cho hay, do không mua được lượng hóa đơn như mong muốn vào cuối năm 2010 nên bây giờ khó lại càng khó. Trong ảnh: Cảnh mua hóa đơn tại Chi cục Thuế quận 3 hồi cuối năm 2010. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Do số lượng hợp đồng in còn quá nhiều, không kịp hoàn thành xong trước ngày 31-3 (thời hạn chót doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn mua từ cơ quan thuế) nên nhiều doanh nghiệp in tại TPHCM lại vừa có văn bản kiến nghị Tổng cục Thuế, Cục Thuế TPHCM bán tiếp hóa đơn cho doanh nghiệp sử dụng trong lúc chờ in.

>> Tiếp tục lao đao với hóa đơn tự in

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện Hiệp hội in TPHCM và nhiều doanh nghiệp in như Liên Sơn, Bến Thành… khẳng định đã gửi văn bản kiến nghị lên cơ quan thuế trung ương và địa phương. Trong văn bản này, doanh nghiệp nhận in hóa đơn trình bày rõ những khó khăn, khẳng định không thể in kịp hóa đơn cho một lượng lớn doanh nghiệp trước 31-3 và đề nghị cơ quan thuế tiếp tục bán tiếp hóa đơn mới để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đặt in khi chưa thể có hóa đơn sử dụng.

Ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty giấy vi tính Liên Sơn cho biết, tại đơn vị này còn tới 3.500 khách hàng không thể hoàn thành trước 31-3, chiếm 25% tổng đơn hàng. Theo ông Linh, nguyên nhân của tình trạng trên là do từ tháng 1-2011, số lượng khách hàng đặt in tăng đột biến, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có yêu cầu đặt in theo mẫu riêng, thêm nhiều chi tiết chống giả, bảo mật khiến thời gian thiết kế kéo dài.

Đặc biệt, trong tháng 2 vừa qua, các loại giấy do Liên Sơn đặt hàng để in hóa đơn bị đối tác giao trễ gần 20 ngày. Tất cả những yếu tố khách quan trên đã khiến tình trạng quá tải diễn ra, doanh nghiệp này không thể thực hiện đúng tiến độ để khách hàng có thể sử dụng vào đầu tháng 4 tới.

Tương tự, ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Công ty in Bến Thành cho hay, do thời gian đầu, các văn bản của cơ quan chức năng thay đổi liên tục nên khâu duyệt mẫu hóa đơn chiếm nhiều thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ chung. Chưa hết, các công đoạn trong quá trình in như thiết kế mẫu, lên phim kéo dài trong khi 50 – 60% khách hàng tại đây là doanh nghiệp đặt in với số lượng nhỏ. Do vậy, tại đây sẽ có dưới 1.000 hợp đồng đến hết tháng 5 mới có thể thực hiện xong.

Vì vậy, các doanh nghiệp in kiến nghị cơ quan thuế tiếp tục bán hóa đơn mới (loại hóa đơn vừa được in trong năm 2011, dành để bán cho doanh nghiệp siêu nhỏ, đối tượng được mua hóa đơn đến hết năm nay) cho doanh nghiệp chưa được nhận hóa đơn từ nhà in, có thể đủ dùng trong tháng 3 và quý 2 tới.

Các doanh nghiệp in cho rằng, đây là cách duy nhất để giái quyết tình hình hiện nay và cách làm này cũng không ảnh hưởng đến chính sách.

Trước đó, vào hồi đầu tháng 2, các doanh nghiệp in cho hay cũng đã có văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng về vấn đề này. Tuy nhiên, chưa được hồi đáp.

Cũng từ đầu tháng 2, rất nhiều doanh nghiệp đặt in hóa đơn đã phản ánh với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về việc không được nhận hóa đơn đúng theo hợp đồng với nhà in. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh do đã hết hóa đơn sử dụng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Nguyễn Hữu Tân, Phó vụ trưởng Vụ chính sách, Tổng cục Thuế nói: “Tổng cục Thuế sẽ tổng hợp các báo cáo của doanh nghiệp để trình với cơ quan cấp trên. Việc quyết định như thế nào nằm trong thẩm quyền của Chính phủ. Trước mắt, để gỡ khó cho doanh nghiệp, Tổng cục Thuế sẽ đề nghị các cục thuế địa phương xem xét từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ trong khả năng có thể. Ví dụ như đề nghị doanh nghiệp nhận in giãn việc in cho các doanh nghiệp đặt số lượng lớn, ưu tiên cho doanh nghiệp đang cần kíp trước…”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới