Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Iran và VN bàn chuyện làm ăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Iran và VN bàn chuyện làm ăn

(TBKTSG Online) – Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Iran, diễn ra ngày 24-7 tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – chi nhánh TPHCM đã thu hút trên 30 doanh nghiệp trong nước và 9 công ty hàng đầu của Iran hoạt động trong ngành dầu khí, công và nông nghiệp…

Giống như sự kiện tương tự đã diễn ra ngày 23-7 tại Hà Nội, diễn đàn hôm 24-7 là một trong số các hoạt động  của đoàn đại biểu Phòng Thương mại, Công nghiệp và Mỏ Iran (ICCIM) trong chuyến thăm Việt Nam từ 21 đến 26-7 nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về phía nhà tổ chức, cả hai ông Võ Tấn Thành – giám đốc VCCI tại TPHCM, và Ali Asghar Khamenavi – phó tổng thư ký của ICCIM, đều cho rằng tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước hiện nay còn ít so với tiềm năng thực sự.

“Hợp tác thương mại giữa hai nước trong năm 2007 chỉ mới đạt mức 107 triệu đô la Mỹ, trong đó phần xuất khẩu của Iran chiếm khoảng 60 triệu đô la Mỹ,” ông Khamenavi nói.

Cũng theo vị phó tổng thư ký ICCIM thì những mặt hàng mà Iran vẫn xuất sang Việt Nam lâu nay là dầu thô, nhựa đường, phân bón, chất dẻo, hóa chất, dược phẩm, thiết bị điện, máy móc dùng trong công nghiệp và sắt thép… và nhập khẩu nông sản, đồ gỗ, hàng may mặc, giày dép, thủy hải sản và phụ tùng xe máy.

Trước khi vào TPHCM, trong ba ngày làm việc tại Hà Nội đoàn đại biểu của ICCIM đã gặp hai thứ trưởng Bùi Bá Bổng (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) và Đỗ Hữu Hào (Bộ Công Thương) nhằm thúc đẩy việc trao đổi hàng hóa cũng như tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đoàn doanh nghiệp Iran cũng họp với Chủ tịch Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) Trần Ngọc Cảnh, bàn về những khả năng hợp tác mới bên cạnh dự án thăm dò mà gần đây PetroVietnam đã triển khai ở Iran.

Theo thông tin từ VCCI, Bộ Công Thương cũng đang tổ chức một đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư để sang Iran trong tháng 8 tới đây. Các doanh nghiệp Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia đoàn nếu quan tâm đến thị trường Iran. Để có thêm thông tin hoặc đăng ký tham dự, doanh nghiệp có thể liện hệ với ông Lê Thái Hòa hoặc bà Phạm Mai Thanh theo số điện thoại: (04) 220 5410 và 0917 744493  E-mail: hoalt@moit.gov.vn

  KINH LUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới