Thứ Bảy, 28/01/2023, 13:27
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp ít quan tâm bảo hiểm tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp ít quan tâm bảo hiểm tín dụng

Ngọc Hùng

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thường bán hàng với giá FOB (giao tại mạn tàu) là chính nên ít quan tâm đến bảo hiểm tín dụng. Trong ảnh: Vận chuyện gạo xuống tàu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: Thanh Sơn

(TBKTSG Online) – Chỉ trong vòng hơn một giờ đồng hồ diễn ra hội thảo về bảo hiểm tín dụng thương mại hàng hóa do VCCI tổ chức đã có khá nhiều đại diện của doanh nghiệp ra về vì theo những doanh nghiệp này thì việc mua gói bảo hiểm kể trên là chưa cần thiết.

Hội thảo nhận diện rủi ro và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững xuất khẩu Việt Nam do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TPHCM cùng hai công ty bảo hiểm tổ chức sáng ngày 18-5 đã không nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu điều thường bán với giá FOB (giao tại mạn tàu) nên doanh nghiệp ít quan tâm đến việc mua bảo hiểm tính dụng thương mại.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Châu, giám đốc công ty TNHH Châu Tuấn (TPHCM), rất ít khi mua bảo hiểm tín dụng thương mại vì thường bán với giá FOB.

“Trước khi ký đơn hàng với một công ty nước ngoài tôi thường tìm hiểu về công ty đó qua đại sứ quán của họ để biết năng lực tài chính, quy mô doanh nghiệp rồi mới quyết định ký hợp đồng chứ ít khi ký hợp đồng rồi mua bảo hiểm tín dụng”, bà Châu cho hay.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản thì việc mua bảo hiểm tín dụng cho các lô hàng ký xuất khẩu cũng không nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp.

Theo lý giải của ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thông thường doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chế biến và bán theo giá của nhà nhập khẩu, nghĩa là doanh nghiệp thủy sản trong nước ít khi quyết định được giá bán vì thế nếu mua bảo hiểm tín dụng thương mại sẽ giảm lợi nhuận của doanh nghiệp nên dễ hiểu tại sao doanh nghiệp ít quan tâm đến việc mua gói bảo hiểm này.

“Theo tôi được biết thì nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản còn không mua bảo hiểm hàng hóa nhằm giảm chi phí bán hàng để tối đa lợi nhuận thì nói gì đến chuyện mua bảo hiểm tín dụng thương mại”, ông Hòe nói.

Hiện tại một số công ty bảo hiểm chào bán gói bảo hiểm tín dụng thương mại cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Cụ thể, khi doanh nghiệp mua gói bảo hiểm tín dụng này nghĩa là doanh nghiệp được bảo vệ các khoản phải thu (có giá trị 80-90%) từ người mua hàng trong trường hợp họ không thanh toán các khoản nợ (thương mại) từ hoạt động bán hàng kinh doanh. Các ngành công nghiệp có thể tham gia bảo hiểm là giấy, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm, dịch vụ, vải, sợi, dệt may, kim loại, điện tử…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới