Thứ Sáu, 21/01/2022, 16:53
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp khốn đốn vì lãi vay cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp khốn đốn vì lãi vay cao

Hùng Triều

Lãi suất vay vốn ngân hàng đang quá sức đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Mặc dù trần lãi suất huy động được quy định là 14%/năm nhưng gần như tất cả các ngân hàng đều phá rào đưa lãi suất huy động lên mức 18%-19%/năm, và theo đó lãi suất cho vay cũng tăng cao, ở mức trên 20%. Điều này đang gây khốn đốn cho nhiều doanh nghiệp.

>>Lãi suất sẽ vẫn tiếp tục cao

Hiện tại, chỉ cần số tiền khoảng 500 triệu đồng thì một khách hàng đã có thể đi thương lượng lãi suất với ngân hàng và có thể có được mức lãi suất 17%-18%/năm. Nếu có người quen với ngân hàng bảo lãnh thì lãi suất tiền gửi bằng đồng có thể lên đến 19%-20%/năm, một cựu giám đốc ngân hàng cho biết.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết mặc dù bị hạn chế tăng trưởng tín dụng nhưng nhiều ngân hàng vẫn tìm cách để cho vay, vì cho vay được thì ngân hàng mới có lợi nhuận. Mặc dù trên sổ sách tăng trưởng tín dụng không nhiều, nhưng có ngân hàng đã đưa vốn của mình thông qua các công ty con như công ty tài chính, công ty chứng khoán để mua trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành với lãi suất cao, như một dạng cấp tín dụng, vị này nói.

Với thực tế chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng vượt cả năm 2010, nhiều người dự báo lãi suất sẽ rất khó hạ xuống cho đến năm 2012. Hiện tại, lãi suất của các ngân hàng đối với sản xuất kinh doanh đã lên tới mức 23%-25%/năm khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, nếu vay vốn sản xuất thì cầm chắc lỗ, còn không thì phải thu hẹp sản xuất.

Ông Trương Hồ Long, Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Phát, một doanh nghiệp ngành sợi có quy mô 400 công nhân ở đại lộ Thăng Long, Hà Nội cho biết, nguồn vốn tự có của công ty chỉ đáp ứng được 30% chi phí đầu vào, còn lại doanh nghiệp phải thế chấp tài sản để vay ngân hàng với lãi suất 19,5%/năm.

Theo ông Long, số tiền vay với lãi suất nói trên thì chúng tôi cùng lắm chỉ cầm cự được 3 tháng, “còn nếu vay với lãi suất 24-25% như hiện nay thì tôi chỉ có cách đóng cửa nhà máy và cho công nhân nghỉ”. Hiện tại, công ty này đang thực hiện chế độ cho công nhân đi làm 2/3 thời gian so với trước đây, chủ yếu để cắt giảm chi phí.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Tổng thư ký Hội doanh nghiệp Bình Chánh thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, trong buổi họp với hiệp hội ngày 25-5 nói thành viên trong hội của bà hiện giờ không dám đi vay vốn ngân hàng nữa vì lãi suất cao quá. “Hạn mức tín dụng ngân hàng cấp cho mỗi doanh nghiệp năm nay giảm còn một phần ba, mà ngân hàng năn nỉ kêu đến lấy tiền, không doanh nghiệp nào dám vì sợ không trả nổi lãi vay”, bà nói.

Hiện nay, doanh nghiệp đang thu gọn lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn hàng nào lấy tiền liền được thì mới làm, còn lại họ gom tiền đi gửi ngân hàng. “Doanh nghiệp sản xuất hàng đạt lợi nhuận trên vốn không quá 20%”, bà Linh nói.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hiệp hội da giày TPHCM, nói sau 5 năm các doanh nghiệp da giày vừa hết bị đánh thuế chống bán phá giá của EU, đang hăm hở tính kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh thì gặp phải lãi suất tăng cao. Các doanh nghiệp trong hội đã bỏ hết ý định mở rộng sản xuất, ông nói.

Tương tự ông Khánh, ông Nguyễn Thành Nhân, chủ cơ sở mỹ nghệ Thành Nhân, xã Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết ông đã đánh mất cơ hội kinh doanh chỉ vì lãi suất ngân hàng quá cao. Do có nhiều đơn đặt hàng đồ thủ công mỹ nghệ từ Mỹ, Pháp nên sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, ông Nhân đã quyết định mở rộng cơ sở sản xuất từ 20 công nhân lên 70 công nhân để lập hồ sơ vay ngân hàng 4 tỉ đồng. Tuy nhiên, phía ngân hàng đưa mức lên đến 24%/năm., và ông Nhân đành phải từ chối các cơ hội làm ăn sau khi tính toán thiệt hơn.

Bà Mỹ Linh thuộc Hội doanh nghiệp Bình Chánh cho rằng nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hàng loạt các doanh nghiệp phải phá sản, và nền kinh tế có thể lâm vào cảnh suy thoái, sản xuất đình đốn.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cho biết sẽ tập hợp ý kiến của tất cả các thành viên hiệp hội đề xuất và xin hỗ trợ từ phía chính quyền thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới