Thứ Ba, 6/12/2022, 13:52
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp không được tăng giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp không được tăng giá xăng dầu

Minh Tâm

Doanh nghiệp trích Quỹ bình ổn để không tăng giá xăng dầu thời điểm này. Ảnh: T.N.Linh.

(TBKTSG Online) – Trong thời gian này, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không được điều chỉnh tăng giá xăng dầu theo yêu cầu của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đối với doanh nghiệp vừa được phát đi hôm nay, 21-10 trong thông báo số 14173.

Theo Cục Quản lý giá, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới hiện nay và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 11-10 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không được tăng giá bán xăng dầu thời điểm này.

Để bù đắp phần chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng từ Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Mức sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với xăng là 550 đồng/lít, diezen 550 đồng/lít; dầu hỏa 700 đồng/lít; dầu ma-dút 250 đồng/kg. Thời gian sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được áp dụng từ 0 giờ ngày 22-10 cho đến khi có thông báo mới.

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chịu trách nhiệm về việc trích lập, sử dụng, hạch toán và quyết toán quỹ hàng năm theo quy định hiện hành.

Theo bản tin giá cơ sở ngày 20-10 của Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá cơ sở của mặt hàng xăng A92 đang cao hơn với giá bán hiện hành 1.068 đồng/lít. Trong khi đó, mặt hàng dầu diezen hiện đang được bán thấp hơn giá cơ sở 1.003 đồng/lít; dầu hỏa thấp hơn 1.240 đồng/lít; dầu ma-dut thấp hơn 446 đồng/lít.

Giá xăng trên thị trường Singapore ngày 20-10 ở mức 86,16 đô la Mỹ/thùng; dầu diezen mức 92,28 đô la Mỹ/thùng…

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex khẳng định, việc chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành đang phản ánh đúng mức lỗ của doanh nghiệp đầu mối với mỗi lít xăng, dầu. “Tôi khẳng định, mỗi lít xăng chúng tôi đang lỗ ít nhất 1.068 đồng như thông tin trên website đăng tải”, ông Dũng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới