Thứ Sáu, 22/09/2023, 12:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp không lo thiếu nguồn cung thịt dịp tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp không lo thiếu nguồn cung thịt dịp tết

Minh Tâm

Doanh nghiệp không lo thiếu nguồn cung thịt dịp tết
Nguồn cung thực phẩm dịp tết được khẳng định là đảm bảo. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Trái với dự báo của Tổng cục Thống kê về khả năng thiếu các loại thịt trong dịp Tết Quý Tỵ do đàn gia súc, gia cầm giảm sút, các doanh nghiệp trong ngành và lãnh đạo ngành chăn nuôi lại tin tưởng, nguồn cung và giá cả đảm bảo.

Cơ sở của nhận định này nằm ở việc nguồn cung lớn trong khi nhu cầu lại không cao khi người dân giảm sút thu nhập cũng như không còn thói quen tích trữ thực phẩm ăn tết.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 1-11, ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc nhà máy thực phẩm D&F (Đồng Nai), nêu quan điểm, thị trường tết năm nay không thiếu thịt nên không có lý do gì phải tăng cường nhập khẩu từ nước ngoài.

Thứ nhất, theo ông Phương, nhu cầu của người dân trong dịp tết những năm gần đây không cao như cách đây mười năm vì không còn thói quen chuẩn bị sẵn thực phẩm.

Thứ hai, nhiều người nói nguồn cung giảm vì người nuôi không tái đàn nhưng thực tế lại không hẳn vậy. Ở thời điểm hiện tại, lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất ra không giảm. Điều này cho thấy tình hinh chăn nuôi vẫn ổn định.

“Theo tôi biết, với giá bán như hiện nay, người chăn nuôi đang lỗ 4.000 – 6.000 đồng/kg heo hơi. Tuy nhiên, các trang trại lớn vẫn duy trì đàn. Đơn giản là vì họ đầu tư lâu dài. Các chủ trại nói với tôi rằng, họ xác định 6 tháng lời, 2 tháng lỗ và 4 tháng huề. Có giảm chăng chỉ là các hộ nuôi nhỏ lẻ với số lượng không nhiều”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, các cơ quan quản lý nói rằng nguồn cung giảm sút, thị trường có nguy cơ thiếu trong dịp tết thì cần phải công khai minh bạch về tình hình tiêu thụ, số lượng đàn hiện có một cách cụ thể.

Đồng quan điểm, ông Châu Nhựt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (TPHCM) khẳng định, cho rằng thị trường tết không thiếu hụt hàng cũng như không đột biến giá nên người tiêu dùng cứ điềm tĩnh và cơ quan quản lý nên xử trí khéo léo, cân nhắc kỹ trước khi công bố thông tin để tránh gây náo loạn thị trường và tạo cơ hội cho một vài người trục lợi.

Theo ông Trung, có nhiều cơ sở để khẳng định điều này. Đó là sức mua trong dịp tết năm nay sẽ không cao, chỉ tăng nhẹ thậm chí bằng như tết năm ngoái bởi thu nhập người dân giảm sút. Trong khi đó, nguồn cung ở thời điểm hiện tại cũng như sắp tết rất đảm bảo, thể hiện ở việc chưa có dịch bệnh và người nuôi đông đảo.

Về tình hình nuôi trồng, ông Trung cho biết, có thể ở thời điểm hiện tại, một số trang trại lớn tạm thời ngừng nuôi nhưng họ xoay chuyển rất nhanh khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, không thể coi nhẹ người chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ ở vùng nông thôn bởi số này chiếm tới 50% nguồn cung. “Nhà nào ở miền Tây chẳng có chục con gà, con vịt. Và việc nuôi thì không bị ảnh hưởng bởi thức ăn chăn nuôi tăng vì tận dụng cơm thừa, thức ăn tự đánh bắt được”, ông Trung nói.

Theo đại diện các doanh nghiệp giết mổ này, họ đã thực hiện ký hợp đồng với các nhà cung cấp để chắc chắn về nguồn hàng phục vụ tết. Ngược lại, họ cũng đã cam kết với các nhà phân phối về việc đảm bảo sản lượng và giá cả trong dịp tết năm nay.

Dưới góc độ của cơ quan quản lý, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, không lo thiếu thịt dịp tết.

Ông Giao cho biết, qua kiểm tra, rà soát tình hình, Cục Chăn nuôi ghi nhận ở thời điểm hiện tại các trại chăn nuôi đang tăng cường nuôi sau một thời gian treo đàn vì khó khăn kinh tế. Bằng chứng là các trại giống báo cáo tình hình tiêu thụ rất tốt do nhu cầu tăng.

Xét về vòng quay của vật nuôi thì từ nay đến tết, thời gian còn 3 tháng, đủ một vòng quay của gia cầm thả vườn, heo nuôi từ giống; đủ một vòng quay của trâu bò giai đoạn vỗ béo lấy thịt và 2 vòng quay của heo vỗ béo.

Ông Giao cho biết, việc nuôi trồng ở các địa phương hiện nay đồng đều, đảm bảo nhu cầu ở từng vùng. Nếu có đột biến về tiêu thụ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM thì cũng có hàng từ các vùng lân cận bổ sung.

Cơ sở thứ hai là nhu cầu tiêu thụ của người dân năm nay sẽ giảm sút vì khó khăn kinh tế, có thể không bằng tết năm ngoái. Trong khi đó, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường ở khắp các địa phương đã thực hiện dự trữ hàng tương đối đầy đủ.

Ông Giao nói rằng, thị trường chỉ có thể thiếu hàng khi dịch bệnh lớn bất ngờ xảy ra ở cả miền Nam lẫn miền Bắc cũng như một lượng hàng lớn bị đưa sang Trung Quốc không cản được. Tuy nhiên, khả năng này rất ít xảy ra vì các cơ quan liên quan đang tăng cường hoạt động nghiệp vụ để ngăn chặn tình trạng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới