Thứ Năm, 6/10/2022, 15:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp lách biên độ tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp lách biên độ tỷ giá

Các nhà xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ được hưởng lợi nhờ nâng biên độ tỷ giá ngoại tệ – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết họ đã lách biên độ tỷ giá ngoại tệ +/-5% của Ngân hàng Nhà nước một cách hợp pháp theo hướng có lợi cho người nắm giữ ngoại tệ, do vậy các doanh nghiệp này bán ngoại tệ vượt biên độ trên, lên mức +/-7-8%.  

Một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê cho hay, nhờ biên độ tỷ giá ngoại tệ tăng từ +/-3% lên +/-5% giúp mỗi đô la Mỹ mà doanh nghiệp này bán cho ngân hàng được lợi thêm 200-300 đồng. Tuy nhiên, do một số ngân hàng thương mại muốn thu hút ngoại tệ, đã khéo léo nâng biên độ tỷ giá mà người được lợi là doanh nghiệp.  

“Ngân hàng thương mại họ vẫn mua ngoại tệ của chúng tôi theo đúng biên độ quy định là +/-5% nhưng họ khuyến khích doanh nghiệp bán ngoại tệ bằng cách cộng thêm hoa hồng cho người môi giới, hoa hồng cho người bán, nên cuối cùng biên độ thực khi bán ngoại tệ đã vượt mức trên”, nhà xuất khẩu cà phê trên cho hay.  

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty thủy sản Baseafood ở Vũng Tàu, cho biết việc nới lỏng biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước như một giải pháp cho các nhà xuất khẩu như công ty ông. “Trong tình hình xuất khẩu thủy sản bây giờ khó khăn, chênh lệch biên độ từ 3% lên 5% cũng giúp chúng tôi có thêm lợi nhuận”, ông Dũng nói.  

Ông Dũng cũng cho biết thêm, đôi lúc các doanh nghiệp xuất khẩu bán được ngoại tệ không phải với biên độ 5% mà cao hơn, nhất là các trường hợp ngân hàng thương mại làm nhà trung gian giữa nhà nhập khẩu cần ngoại tệ và doanh nghiệp cần bán ngoại tệ.  

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới