Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp liên quan tới Louis Holding tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty VKC Holdings thông báo tạm hoãn thanh toán lãi lô trái phiếu VKCH2123001 sau vụ án thao túng cổ phiếu của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings.

Công ty cổ phần VKC Holdings, tiền thân là Công ty cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh (mã chứng khoán: VKC) thông báo sẽ tạm hoãn việc thanh toán lãi của lô trái phiếu VKCH2123001 phát hành ngày 9-12-2021. Theo kế hoạch, ngày 9-9 sẽ là thời hạn doanh nghiệp phải thanh toán lãi cho các trái chủ của mình.

Lô trái phiếu này gồm 2.000 trái phiếu có giá trị 100 triệu đồng một trái phiếu, tổng giá trị trái phiếu phát hành là 200 tỉ đồng. Kỳ hạn phát hành là 18 tháng, đáo hạn vào ngày 9-6-2023. Lãi suất phát hành là 12% một năm.

Trái phiếu được phát hành với mục tiêu mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam, tương đương 85% vốn điều lệ. Đại lý lưu ký cho lô trái phiếu trên là Công ty cổ phần Chứng khoán HDB.

Lô trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản là nhà máy đá Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc GCN số BR 626016 tọa lạc tại An Giang. Mức lãi suất không được tiết lộ nhưng sẽ cố định trong suốt kỳ hạn.

Doanh nghiệp liên quan tới Louis Holding phải tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Lý giải nguyên nhân tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu, ban lãnh đạo VKC Holdings cho biết sau biến cố của ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, toàn bộ thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc đã từ nhiệm và bầu những lãnh đạo mới vào cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên.

Sau khi Ban điều hành mới tiếp quản, qua thời gian rà soát lại tình hình tài chính, phía công ty nhận thấy có nhiều sai phạm nghiêm trọng của HĐQT và Ban Tổng giám đốc nhiệm kỳ cũ trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu VKCH2123001. Các sai phạm trên của các lãnh đạo cũ đã làm thất thoát tài sản của VKC Holdings khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ và các cổ đông, HĐQT VKC Holdings đang làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu này để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý.

Trước thời điểm VKC Holdings thông báo tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu, báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 cho biết VKC Holdings ghi nhận doanh thu đạt 237,7 tỉ đồng, giảm 48,9% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế âm 191,14 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ dương 0,99 tỉ đồng.

Với việc ghi nhận lợi nhuận âm trong 6 tháng đầu năm, nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của doanh nghiệp âm 168,4 tỉ đồng, bằng 84,2% vốn điều lệ.

Xét về dòng tiền, trong 6 tháng đầu năm, dòng tiền kinh doanh chính tiếp tục ghi nhận âm 66,8 tỉ đồng so với cùng kỳ âm 34,3 tỉ đồng. Ngoài ra, dòng tiền đầu tư dương 65,8 tỉ đồng và dòng tiền tài chính âm 22,1 tỉ đồng.

Cũng tại báo cáo tài chính soát xét, đơn vị kiểm toán cho biết không thu thập được thư xác nhận bằng hình thức phúc đáp trực tiếp đối với nợ phải thu khách hàng. Vì vậy, kiểm toán không xác định được tính đúng đắn số dư của khoản mục này trên Bảng cân đối kế toán là 83,99 tỉ đồng tại thời điểm 30-6-2022.

Ngoài ra, khoản mục vay và nợ thuế tài chính ngắn hạn, mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 8-12-2021 nhưng không đúng theo Bản công bố ngày 3-12-2021 là mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam, tương ứng 85% vốn với số tiền 80,8 tỉ đồng.

Theo đó, các khoản chi không đúng mục đích theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 8-12-2021 và không đúng mục đích theo Bản công bố thông tin ngày 3-12-2021 với số tiền là 34,9 tỉ đồng.

VKC Holdings tiền thân là Công ty cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, được thành lập từ năm 1993, có vốn điều lệ hiện này là 200 tỉ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất dây dẫn điện, cáp viễn thông, thiết bị điện thoại.Nhóm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân từng là cổ đông lớn của VKC Holdings nhưng đã thoái toàn bộ vốn vào tháng 12-2021

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới