Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp lo ngại ACFTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp lo ngại ACFTA

Thái Hằng

Một công đoạn sản xuất đồ gỗ nội thất.Gỗ nội thất trong nước theo Hiệp hội Đồ gỗ và Thủ công mỹ nghệ TPHCM hiện đang bị đồ gỗ nội thất Trung Quốc cạnh tranh mạnh.Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Một số mặt hàng trong nước lâu nay cạnh tranh khá chật vật với sản phẩm nhập khẩu từ các các nước trong khu vực, đặc biệt là từ Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp nhận định, sức ép cạnh tranh sẽ càng lớn hơn khi thực hiện Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

Thực thi ACFTA : cửa khó

Giao dịch biên mậu với Trung Quốc: “trâu chậm uống nước đục!” 

Đông Nam Á lo ngại với khu vực thương mại tự do

Nguy cơ từ “những người láng giềng”  

Theo ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị phần thép cuộn sản xuất trong nước năm vừa qua đã tụt giảm xuống còn dưới 20% do sản phẩm cùng loại từ các nước ASEAN như Thái Lan, Malaysia và đặc biệt là Trung Quốc. Ông Nghi cho biết, như tháng 4-2009, thuế nhập khẩu thép xây dựng thành phẩm tăng từ 12% lên 15%, phôi thép tăng từ 5% lên 8% nhưng thép trong nước vẫn mất thị phần trước sự cạnh tranh của thép nhập từ Trung Quốc và một số nước ASEAN.  

Trong sản xuất thép còn có mặt hàng thép thanh, chiếm đến 77% cơ cấu sản xuất, là sản phẩm thép duy nhất còn chưa bị cạnh tranh từ hàng nhập khẩu. “Tuy nhiên, chúng tôi đang lo ngại cho mặt hàng này trong năm 2010. Vì theo dự báo, thép Trung Quốc dư thừa về sản lượng, thêm chính sách ưu đãi, hỗ trợ xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc từ năm 2009 vẫn được duy trì, nên nhiều khả năng thép thanh của Trung Quốc cũng sẽ sớm xâm nhập thị trường Việt Nam”, ông Nghi nói.

Ngành giấy cũng gặp khó khăn tương tự trong việc đối phó với sản phẩm nhập khẩu. Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Giấy Sài Gòn cho biết, trong năm 2008-2009, giấy bao bì nhập chủ yếu từ Indonesia, Đài Loan có giá thậm chí còn thấp hơn giá thành sản phẩm cùng loại trong nước. Bên cạnh đó, thuế suất nhập khẩu mặt hàng giấy in trong khuôn khổ các nước ASEAN chỉ còn 0 – 3%. “Hiện tại, cạnh tranh được với hàng nhập thì chỉ có một số doanh nghiệp liên doanh mới có khả năng”, ông Vị nhận định.  

Ông Vị cũng cho biết thêm những thành viên khác trong Hiệp hội Giấy Việt Nam hiện cũng đang rất lo lắng trước nguy cơ từ Trung Quốc. Trung Quốc là một nước rất mạnh về sản xuất giấy, từ giấy ăn đến giấy in, bao bì các loại…

Nhiều ngành sản xuất khác trong nước cũng bị áp lực cạnh tranh lớn từ các nước ASEAN lẫn Trung Quốc, không phải chỉ từ thời điểm thực hiện ACFTA mà đã từ lâu nay. Nói như một quan chức ngành xuất nhập khẩu trong một hội thảo về giao thương với Trung Quốc gần đây, rằng “hàng Trung Quốc không cần đến hiệp định thương mại tự do cũng đã làm điêu đứng sản xuất trong nước” bởi những thế mạnh về giá lẫn chủng loại, số lượng…

Chưa có biện pháp tự vệ

Theo VSA thị phần thép cuộn do trong nước sản xuất năm 2009 giảm xuống dưới 20% do cạnh tranh từ thép nhập khẩu. Ảnh: Văn Nam

Ông Nghi cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, những nhà sản xuất thép trong nước sau những va chạm với hàng nhập đã tính đến biện pháp hàng rào kỹ thuật và VSA cũng đang cùng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xây dựng bộ tiêu chuẩn thép xây dựng, dự kiến sẽ công bố vào cuối năm 2010.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm là không có hy vọng nhiều, vì bộ tiêu chuẩn này sẽ chỉ giúp doanh nghiệp trong nước đối phó với thép thứ phẩm nhập ồ ạt, còn đối với sản phẩm có chất lượng tương đương trong khu vực thì cũng chẳng có tác dụng nếu không có sự kết hợp cùng những biện pháp hay chính sách thuế hoặc tỷ giá của Nhà nước.

Còn đối với biện pháp phòng vệ thương mại, mặc dù đã có những thiệt hại khá lớn về mặt thị phần, ngành thép chưa áp dụng bất cứ biện pháp tự vệ nào.

Thực tế là cho đến nay, chỉ mới có mặt hàng kính nổi là có doanh nghiệp nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ vì có số lượng quá lớn sản phẩm cùng loại nhập khẩu vào Việt Nam, đe dọa sản xuất trong nước. Vụ việc cho đến nay vẫn trong giai đoạn điều tra.

Chính vì chưa có một ngành sản xuất nào trong nước áp dụng thành công biện pháp phòng vệ thương mại đã khiến nhiều doanh nghiệp và hiệp hội khá e dè, mặc dù những thiệt hại do hàng nhập khẩu gây ra cho ngành sản xuất của mình hoàn toàn có đủ cơ sở để tiến hành điều tra.

Một chuyên viên Vụ xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biết hiện Việt Nam vẫn chưa có một bộ hàng rào kỹ thuật đầy đủ cho các ngành sản xuất trong nước, hoặc nếu có cũng chỉ do các hiệp hội, ngành nghề hợp tác với Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng để thực hiện và sau đó trình lên Chính phủ phê duyệt.

Biện pháp tự vệ trước hàng nhập khẩu ồ ạt từ các nước hiện nay, theo chuyên viên này vẫn là những biện pháp thuần về thủ tục hành chính như kiểm tra kỹ xuất xứ, phải đảm bảo tỷ lệ 40% nội địa hóa đối với các nước ASEAN, hoặc thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục đăng kiểm hàng hóa.

Theo thống kê của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương từ năm 1994 đến nay đã có 37 vụ kiện về thương mại của các nước đối với Việt Nam, trong đó 31 vụ về chống bán phá giá. Liên minh châu Âu (EU) trở thành thị trường khó tính nhất với 10 vụ kiện trên các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cá tra, cá ba sa, tôm, túi nhựa PE… và gần đây nhất là giày mũ da. Trong khi đó, Việt Nam chưa có bất cứ một vụ áp dụng biện pháp tự vệ thương mại nào đối với sản phẩm nhập khẩu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới