Thứ Ba, 30/05/2023, 06:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp lo tốn tiền vì quy định của Bộ Y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp lo tốn tiền vì quy định của Bộ Y tế

Minh Tâm

Doanh nghiệp lo tốn tiền vì quy định của Bộ Y tế
Những sản phẩm nước tương này, nếu bổ sung vi chất dinh dưỡng sẽ phải xác nhận nội dung với cơ quan chức năng khi tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu. Ảnh minh họa: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – "Những hội thảo đơn lẻ thì không sao nhưng vấn đề sẽ xảy ra khi doanh nghiệp tổ chức những chương trình giống nhau đồng thời ở nhiều tỉnh thành, và nộp hồ sơ, chờ để có bấy nhiêu tờ giấy cho phép giống nhau thì lãng phí thời gian và tiền bạc".

>> Có chứng nhận, mới được quảng cáo thực phẩm chức năng

Trưởng phòng truyền thông của một tập đoàn đa quốc gia có công ty thương mại tại Việt Nam không muốn nêu tên đã than thở như vậy về quy định phải có chứng nhận nội dung chương trình mà Bộ Y tế sắp áp dụng, khi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Ông này cho rằng, quy định này khi áp dụng vào thực tế sẽ gây khó và lãng phí cho doanh nghiệp. Bởi khi ra một sản phẩm mới, các công ty thường tổ chức chiến dịch truyền thông, marketing với nhiều chương trình giới thiệu đồng thời tại nhiều tỉnh thành.

Chương trình giống nhau nhưng phải xin giấy xác nhận tại từng địa phương thì phải làm hồ sơ nhiều lần, chờ đợi nhiều ngày, gây lãng phí không đáng có.

“Chẳng hạn, mỗi khi tung ra một sản phẩm nước tương, nước mắm hay bột nêm mới (sản phẩm thuộc dạng thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng), chúng tôi đều tổ chức giới thiệu cho người tiêu dùng tại nhiều chợ, nhiều hội nghị khách hàng… Vậy mà mỗi nơi đều cần một giấy chứng nhận trong khi hoàn toàn có thể chỉ cần một”, ông này nói.

Bên cạnh đó, đại diện một số doanh nghiệp ở mảng thực phẩm còn than phiền, các hội nghị dạng này mà bắt buộc báo cáo viên phải là người có trình độ chuyên môn về y, dược, dinh dưỡng hoặc bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực có liên quan từ đại học trở lên thì không cần thiết và cũng gây lãng phí không kém. Điều này có nghĩa doanh nghiệp không thể để nhân viên, lãnh đạo trong công ty có bằng cấp về kinh doanh giới thiệu về sản phẩm.

Theo Thông tư 08/2013/TT-BYT do Bộ Tài chính ban hành ngày 13-3, doanh nghiệp khi tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm (như thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, nước khoáng thiên nhiên…) phải gửi hồ sơ xin xác nhận nội dung đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi tổ chức và chỉ được tổ chức khi đã có giấy xác nhận. Báo cáo viên phải có bằng từ đại học trở lên.

Thông tư này sẽ có hiệu lực từ 26-4 tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới