Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp may đối phó việc thiếu điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp may đối phó việc thiếu điện

(TBKTSG) – Tại khu vực P.17, Q.Gò Vấp, TPHCM, theo thông báo của cơ quan điện lực thì từ ngày 21-7-2008, mỗi tuần sẽ có hai ngày cúp điện (từ 7-16 giờ ngày thứ Tư và 15-24 giờ ngày thứ Bảy hàng tuần). Với lịch cúp điện như trên, Công ty May Sài Gòn sẽ bị thiệt hại khoảng 500 đô la Mỹ/ngày cho mỗi chuyền may, chưa kể chi phí phải giao hàng bằng máy bay thay vì tàu thủy cho kịp thời hạn và chưa tính tới chi phí đền hàng (nếu có).

Trong sáu tháng đầu năm 2008, các doanh nghiệp dệt may TPHCM gặp thiệt hại không ít do sự cố cúp điện. TPHCM là địa phương chủ lực trong xuất khẩu hàng dệt may cả nước (chiếm 45% kim ngạch xuất khẩu dệt may cả nước) nên việc cúp điện sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu 9,5 tỉ của toàn ngành.

Một kinh nghiệm của ngành dệt may Trung Quốc là khi đầu tư xây dựng nhà máy họ thường xây dựng luôn nhà máy phát điện chạy bằng than, chi phí khoảng 4 cent/kWh, thấp hơn chi phí điện 2 cent/kWh.

Để đối phó với việc thiếu điện, ngoài việc các doanh nghiệp có năng lực sản xuất lớn tự trang bị máy phát điện thì Nhà nước nên xem xét việc hỗ trợ kinh phí mua  máy phát điện và nghiên cứu kinh nghiệm Trung Quốc.

Đoàn Thị Hải Ngân – Công ty May Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới