Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp mong muốn sớm có biểu giá điện gió

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp mong muốn sớm có biểu giá điện gió

Phi Tuấn

Một cột điện gió ở quận Bình Tân, TPHCM. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Hiệp hội điện gió Bình Thuận cho biết trong tháng 4 sẽ họp bàn kiến nghị chính phủ sớm quyết định về giá điện gió.

Chủ tịch Hiệp hội điện gió Bình Thuận, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Bội Khuê, cho rằng giá điện chính là vướng mắc lớn nhất đối với các nhà đầu tư, khi mà Bộ Công Thương vẫn giữ quan điểm mua điện với giá 4 cent/kWh, trong khi giá thành của điện gió ít nhất là 10 cent/kWh.

Ông Khuê cho biết các doanh nghiệp mong muốn có một biểu giá chính thức để tính toán việc đầu tư, đồng thời thu hút tài trợ vốn của nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng mới này ở Việt Nam.

Theo ông Khuê, tiềm năng gió của Việt Nam là điều không cần bàn cãi nữa, và hiện nay trên cả nước có khoảng hơn 20 doanh nghiệp đang có các dự án đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang còn ngại vì mức giá điện gió hiện nay còn cao hơn các nguồn điện truyền thống từ 2 đến 2,5 lần mà nhà nước vẫn chưa có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhà máy điện gió ở Ninh Thuận đã đấu nối phát lên lưới điện từ tháng 9-2009 đến nay, nhưng chỉ bằng hình thức ghi nợ số công suất điện và vẫn chưa có đơn giá. Các doanh nghiệp cũng đã kiến nghị lên Bộ Công Thương, thế nhưng cho đến nay mọi việc vẫn chưa thể giải quyết.

Ông Khuê cho biết từ năm 1998, với việc phát điện của nhà máy điện gió Phương Mai ở Bình Định, mức giá mà Bộ Công Thương đưa ra là 4 cent/kWh chưa đủ bù chi phí dù rằng thời điểm đó giá thiết bị nhập còn rẻ. “Mức giá 4 cent được đưa ra 13 năm rồi và đã rất lạc hậu. Còn hiện nay, theo tôi, để doanh nghiệp có thể có lãi thì ít nhất cũng phải 10 cent/kWh”, ông Khuê nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, giám đốc môt doanh nghiệp ở Đồng Nai hiện đang đầu tư một dự án điện gió có công suất 120 MW ở Mũi Né, Bình Thuận, cho biết ông mong nhà nước nên sớm quyết định vấn đề giá một cách hợp lý. Theo doanh nghiệp này, ông chấp nhận mức giá điện 8 cent/kWh, tức là vẫn ở mức lỗ nhưng doanh nghiệp ông có thể có thêm nguồn thu từ việc bán cơ chế phát thải, vốn mang lại nguồn thu lên tới 60 tỉ đồng, để bù cho giá điện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới