Thứ Hai, 2/10/2023, 19:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp mong tiếp tục chương trình mua tạm trữ cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp mong tiếp tục chương trình mua tạm trữ cà phê

Ngọc Hùng

Cà phê chuẩn bị thu hoạch tại Lâm Đồng. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện giá cà phê tại Tây Nguyên ở mức cao, trên 45.000 đồng/kg, vì vậy, theo ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, thì chương trình mua tạm trữ cà phê của năm nay sẽ bị hoãn lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lại mong chương trình mua trạm trữ này vẫn được tiến hành.

Mua tạm trữ cà phê là khi giá xuống thấp

Đầu niên vụ cà phê 2010-2011, Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng đề xuất mua từ 300.000 đến 500.000 tấn cà phê nhân dưới phương thức dự trữ và luân chuyển và nhà nước sẽ không hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp cà phê mà tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn vay trong thời gian nhanh nhất.

Vì vậy, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trông chờ vào chương trình này để được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Song, khi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đề cập đến chương trình này, ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết, mục đích chính của chương trình mua tạm trữ cà phê là để giá cà phê không xuống quá thấp, ảnh hưởng đến người trồng cà phê.

”Bây giờ, giá cà phê đang ở mức cao (trên 45.000 đồng/kg) nên chương trình mua tạm trữ cà phê sẽ tạm thời dừng lại”, ông Hòa cho biết qua điện thoại ngày 23-2.

Do thiếu vốn nên theo ông Vũ Đức Tiến, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên cho biết, công ty chỉ mua được gần 80.000 tấn cà phê, bằng một nửa so với niên vụ trước.

”Hiện doanh nghiệp nước ngoài mua cà phê là trả tiền liền cho người dân. Còn chúng tôi muốn mua cà phê thì phải chờ ngân hàng chứ không có được nguồn tiền dự trữ như doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, nếu có chương trình mua tạm trữ cà phê, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận nhanh được nguồn vốn nhanh hơn và lượng cà phê mua được sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, đến giờ chúng tôi vẫn chưa nghe nói đến chương trình này”, ông Tiến cho hay.

Mua tạm trữ cà phê là bình ổn giá ở mức cao

Khi đề cập đến chương trình mua tạm trữ cà phê ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu INTIMEX lại cho rằng, cần phải hiểu mua tạm trữ cà phê theo một cách khác nếu không về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho ngành xuất khẩu cà phê nước ta.

“Lâu nay, khi nhắc đến mua tạm trữ cà phê, chúng ta cứ hiểu là mua cà phê khi giá xuống thấp rồi để trong kho và đóng cửa lại chờ giá cà phê lên để bán. Nhưng theo tôi, mua tạm trữ cà phê phải hiểu theo nghĩa bình ổn giá cà phê thì như vậy ngành cà phê Việt Nam mới có thể kiểm soát được giá cà phê trên thị trường thế giới được”, ông Nam chia sẻ.

Theo ông Nam, mục tiêu chính của chương trình mua tạm trữ cà phê là để giá cà phê ở mức cao, có lợi cho người trồng cà phê. Và, hiện giá cà phê lên cao, nhà nước không thực hiện chương trình này khiến doanh nghiệp trong ngành cà phê khó khăn sẽ càng khó khăn hơn.

Vì vậy, ông Nam cho rằng, khi có chương trình mua tạm trữ cà phê sẽ doanh nghiệp tiếp cận nhanh với nguồn vốn, qua đó, giúp doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài thì giá cà phê còn tăng lên trong thời gian tới chứ không ở mức như hiện nay.

Như vậy, chương trình thu mua tạm trữ sẽ giúp người trồng cà phê tăng thêm lợi nhuận và đây là điều chính phủ đang mong muốn nhưng không làm chỉ vì hiểu “tạm trữ cà phê là mua vào khi giá thấp, bán ra khi giá cao”.

Về lâu dài, ông Nam cho rằng, cần đưa chương trình tạm trữ cà phê như một trong những điều kiện bắt buộc (nghĩa là doanh nghiệp có đủ nguồn vốn để mua cà phê) thì mới giúp ngành cà phê Việt Nam thể kiểm soát được giá cá phê trên thị trường thế giới.

“Tại thời điểm này, trong 5 doanh nghiệp có số lượng cà phê được mua nhiều nhất thì có đến 4 doanh nghiệp nước ngoài. Như vậy, khi số lượng cà phê dự trữ của những doanh nghiệp đủ lớn thì họ sẽ điều khiển giá cà phê trên thị trường thế giới để thu lợi chứ không phải doanh nghiệp trong nước”, ông Nam quan ngại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới