Thứ Hai, 6/02/2023, 08:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp muốn có Hiệp hội người chăn nuôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp muốn có Hiệp hội người chăn nuôi

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi heo phía Nam đang cho rằng họ cần có một hiệp hội để bảo vệ quyền lợi của mình trước tình trạng thức ăn chăn nuôi tăng giá mỗi ngày như thời gian qua.

>> Bình ổn giá thức ăn chăn nuôi chỉ có hiệu lực trên giấy

Theo ông Chung Kim, Giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi và thức ăn gia súc Kim Long (Bình Dương), do biến động về thời tiết nên giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thị trường thế giới luôn tăng và nhiều khả năng sẽ còn tăng trong năm nay.

“Khi giá nguyên liệu tăng, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng lên nhưng doanh nghiệp (trang trại chăn nuôi heo lớn) thường bị động và chịu thiệt. Nếu có hiệp hội người chăn nuôi heo, ít nhất chúng tôi cũng có thể đứng ra điều phối quỹ bình ổn giá theo quyết định 116/ 2009 QĐ- TTg về bình ổn giá thức ăn chăn nuôi mà chính phủ đã ban hành”, ông Kim nói.

Theo ông Kim, mỗi năm Việt Nam bỏ ra khoảng 1 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhưng do các công ty thương mại nhập về bán lại cho nhà máy chế biến và người chăn nuôi nên giá thành thức ăn chăn nuôi tăng lên vì qua nhiều khâu trung gian. Nếu có hiệp hội thì hiệp hội sẽ đứng ra nhập khẩu nguyên liệu trực tiếp cho các trang trại, như vậy, phần nào sẽ giảm giá đầu vào cho ngành chăn nuôi.

Còn Nguyễn Trí Công, Giám đốc công ty TNHH Công Trí (Đồng Nai), cho rằng lâu nay khi dịch bệnh trên đàn heo – cụ thể như bệnh heo tai xanh mới bùng phát gần đây, nhiều trang trại chăn nuôi lúng túng trong việc tìm mua vắc-xin phòng bệnh và nếu có hiệp hội chăn nuôi heo thì vấn đề này sẽ giải quyết dễ dàng hơn trong những năm tới.

Ông Kim cho biết, ý tưởng này được các doanh nghiệp chăn nuôi heo ở phía Nam manh nha từ cuối năm 2009. “Nếu Hiệp hội người chăn nuôi heo phía Nam sớm được thành lập, tôi tin rằng sẽ giúp ích nhiều cho người chăn nuôi, không chỉ quy mô trang trại mà cả người chăn nuôi nhỏ lẻ; và về lâu dài cũng sẽ có lợi cho người tiêu dùng”, ông Kim nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới