Thứ Sáu, 31/03/2023, 00:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp muốn được hỗ trợ tiết kiệm năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp muốn được hỗ trợ tiết kiệm năng lượng

Phi Tuấn

Hội thảo tìm cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện trong bối cảnh thiếu điện hiện nay. Ảnh: Phi Tuấn

(TBKTSG Online) – Thành phố thiếu mỗi ngày khoảng từ 3,5 đến 4 triệu kWh điện, cho nên nhiều doanh nghiệp ở TPHCM mong muốn thực hiện tiết kiệm năng lượng, và đang tìm kiếm các chính sách hỗ trợ về tài chính cũng như kỹ thuật nhằm bảo đảm được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Điều này được nhiều doanh nghiệp cũng như các chuyên gia nêu ra tại hội thảo “Giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp” do Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) tổ chức ngày 21 tháng 5 năm 2010.

Ông Lê Anh Tuấn, phó ban Hepza, cho biết để đối phó với tình trạng thiếu điện sản xuất, Hepza đã điều chỉnh mục tiêu tiết kiệm điện trong năm nay từ 60 triệu kWh lên đến 93 triệu kWh.

Hepza đã tổ chức khảo sát nhu cầu tiết kiệm điện ở trong các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, và nhận thấy nhu cầu vay vốn để đổi mới công nghệ, thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện là rất lớn, nhưng doanh nghiệp có khó khăn khi tiếp cận tín dụng. Vì thế, ông đề nghị nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ về cơ chế để giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận được các nguồn tài chính dành riêng cho việc tiết kiệm điện.

Còn ông Nguyễn Văn Bé, Tổng giám đốc Công ty liên doanh khai thác kinh doanh khu chế xuất Sài Gòn – Linh Trung, cho biết nhiều doanh nghiệp nhận được thông báo từ công ty điện lực không sản xuất vào ca đêm. Theo ông Bé, nhiều nơi đã phải thực hiện việc cúp điện luân phiên vào các ngày trong tuần, và trong những ngày cúp điện đó, công nhận được nghỉ, để tập trung vào làm việc ngày chủ nhật, khi lượng điện được bảo đảm hơn. “Chúng ta phải tiết kiệm từ cái nhỏ nhất, chắt chiu từng chút một, để gom góp từng chút một”, ông Bé nói.

Cũng tại hội thảo, Công ty Cổ phần Công nghệ thực phẩm Việt Tiến cho biết, doanh nghiệp đã bỏ ra chưa đầy 300 triệu đồng để đầu tư tiết kiệm điện, chỉ trong vòng một tháng đã hoàn vốn, và mỗi năm tiết kiệm được 2,7 tỉ đồng. Lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng là thế, nhưng theo các chuyên gia, nhiều giám đốc doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm, dù họ là người có vai trò quyết định đến 70% sự thành công.

Vì thế, nhiều chuyên gia đề nghị, đối với doanh nghiệp, khi đã vận động tuyên truyền nhưng vẫn không thực hiện, thì cần đến giải pháp kiểm tra, thanh tra việc sử dụng điện, vừa như là một biện pháp chế tài, vừa là cách giúp đỡ các doanh nghiệp này thực hiện mục tiêu quốc gia về tiết kiệm điện.

Các chuyên gia cũng cho rằng nên kiểm toán năng lượng để tìm các giải pháp kỹ thuật như tắt bớt đèn, máy lạnh, máy móc thiết bị không cần thiết, hay thay thế các bóng đèn chiếu sáng bằng đèn compact, thay đèn huỳnh quang T10 bằng đèn T5, tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên v.v…

Theo ông Huỳnh Trí Dũng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty điện lực TPHCM, bốn tháng đầu năm 2010, sản lượng điện nhận tiêu thụ ở TPHCM đạt 4.853,53 triệu Kwh, tăng 12,22% so với năm ngoái, sản lượng điện tiêu thụ bình quân 40,44 triệu kWh/ngày.

Trong tháng 5, với đà hồi phục kinh tế, cùng với thời tiết nắng nóng, lượng điện tiêu thụ tăng vọt, đỉnh điểm lên tới 50,03 triệu kWh vào ngày 12 tháng 5, vì thế thành phố mỗi ngày thiếu hụt lượng điện từ 3,5 triệu đến 4 triệu kWh, và trong thời gian tới tình hình thiếu điện vẫn còn căng thẳng do nguồn cung thiếu, vì một số nhà máy ở miền Bắc chưa vận hành tốt, và thời tiết diễn biến không thuận lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới