Thứ Hai, 23/05/2022, 12:01
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Mỹ đua nhau trả mặt bằng văn phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Mỹ đua nhau trả mặt bằng văn phòng

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Khi xu hướng làm việc từ xa tăng tốc, các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là trong ngành công nghệ, đang dừng thuê mặt bằng văn phòng trên thị trường cho thuê lại với mức kỷ lục, một dấu hiệu đáng lo ngại cho sức khỏe dài hạn của bất động sản văn phòng, mảng kinh doanh lớn nhất của thị trường bất động sản Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ đua nhau trả mặt bằng văn phòng
Hồi tháng 8, Công ty mạng xã hội Pinterest chấp nhận nộp phí phạt 89,5 triệu đô la Mỹ để hủy thuê 45.500 m² tại một dự án cao ốc văn phòng đang được triển khai ở San Francisco, bang California, Mỹ. Ảnh: SF Gate

Nhu cầu thuê giảm ngay cả khi kinh tế phục hồi

Một loạt thông báo gần đây của các doanh nghiệp lớn ở Mỹ như Ngân hàng Bank of America và hãng phần mềm SalesForce cho hay họ sẽ sử dụng diện tích văn phòng ít hơn vì nhân viên của họ đang làm việc tại nhà nhiều hơn trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Mức tồn kho mặt bằng văn phòng ở nhiều thành phố ở Mỹ đang tương đương hoặc vượt mức tồn kho ở thời kỳ bong bóng dot-com năm 2001 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các nhà môi giới bất động sản dự báo mức tồn kho này sẽ còn tăng.

Diễn biến đó khiến một số nhà phân tích kết luận rằng tổn thương mà đại dịch Covid-19 giáng lên thị trường bất động sản văn phòng sẽ không thể phục hồi đầy đủ ngay cả khi nền kinh tế Mỹ bật dậy.

“Nước Mỹ vừa trải qua gần một năm thử nghiệm làm việc tại nhà và kết quả tiếp tục ủng hộ phương thức làm việc này. Bạn chứng kiến hầu như mỗi tuần trôi qua đều có một công ty tuyên bố rằng họ đã thành công với mô hình làm việc tại nhà như thế nào và lên kế hoạch giảm nhu cầu sử dụng văn phòng”, Daniel Ismail, nhà phân tích ở Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Green Street Advisors, nói.

Ismail tin rằng nhu cầu mặt bằng văn phòng ở Mỹ có thể giảm 10-15% ngay cả sau khi nền kinh tế phục hồi và mức suy giảm nhu cầu thuê ở các thị trường văn phòng tại các thành phố lớn như New York, San Francisco thậm chí còn mạnh hơn.

Green Street Advisors từng dự báo xu hướng làm việc từ xa sẽ trỗi dậy mạnh mẽ trong 4-5 năm tới nhưng thực tế điều này đã diễn ra chỉ trong vài tháng trong năm nay.

Các chủ bất động sản văn phòng phần nào được bảo vệ khỏi đòn giáng của đại dịch Covid-19 vì họ thường đòi hỏi khách hàng ký các hợp đồng thuê dài hạn. Tuy nhiên, phần lớn các hoạt động thuê mới đã đóng băng. Một số giao dịch gần đây càng cho thấy sự yếu ớt của thị trường văn phòng ở Mỹ

Tín quỹ đầu tư bất động sản SL Green gần dây cắt băng khánh thành tòa nhà văn phòng One Vanderbilt cao 77 tầng, một trong những cao ốc văn phòng hoàng tráng nhất tại New York, với chi phí đầu tư hơn 3 tỉ đô la Mỹ. Trong tháng này, SL Green thông báo giảm giá cho thuê mặt bằng ở cao ốc văn phòng này với mức giảm 5-10%. Công ty cũng cam kết dành cho khách hàng tiềm năng những ưu đãi lớn chẳng hạn như “bao” chi phí tân trang văn phòng theo yêu cầu của khách.

Pinterest hủy thuê 45.500 m², chấp nhận nộp phạt 89,5 triệu đô

Dữ liệu của các nhà môi giới trên thị trường cho thuê lại cho thấy nhu cầu sụt giảm mạnh ở các thị trường văn phòng lớn ở Mỹ trong năm qua.

Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield cho biết tại TP New York, thị trường văn phòng lớn nhất của Mỹ, ước tính lượng tồn kho mặt bằng văn phòng trên thị trường cho thuê lại trong tháng 11 đang ở mức 1,67 triệu m², mức cao kỷ lục trong lịch sử. Con số này tăng mạnh so với mức 975.000 m² vào cùng kỳ năm ngoái.

Vùng Vịnh San Francisco, trung tâm của ngành công nghệ Mỹ, chịu tác động đặc biệt nặng nề với diện tích văn phòng tồn kho trên thị trường cho thuê lại tăng 148%, tính đến tháng 9, theo Công ty dịch vụ bất động sản Savills.

Hồi tháng 8, Công ty mạng xã hội Pinterest đã hủy thuê 45.500 m² tại một dự án cao ốc văn phòng đang được triển khai ở San Francisco, chấp nhận nộp phí phạt khổng lồ 89,5 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, số tiền đó vẫn thấp hơn 440 triệu đô la Mỹ, mức phí thuê tối thiểu mà Pinterest phải trả trong tương lai nếu duy trì hợp đồng. Pinterest cho biết xu hướng làm việc từ xa trong thời kỳ dịch bệnh đã dẫn đến quyết định này.

Một tháng sau đó, Công ty mạng xã hội Twitter cũng rao cho thuê lại mặt bằng văn phòng có diện tích 9.750 m² tại trụ sở của công ty này ở San Francisco khi nhiều nhân viên chuyển sang làm việc tài nhà. Hồi đầu năm, Twitter cho phép nhân viên làm việc tại nhà vô thời hạn nếu họ muốn.

“Hồi tháng 3, các nhà phát triển bất động sản vỗ ngực quả quyết rằng: ‘Đây chỉ là sự thay đổi tạm thời. Mọi thứ sẽ bình phục trở lại như trước đây’. Nhưng điều này đã không xảy ra”, Michael Silver, Chủ tịch Công ty tư vấn bất động sản thương mại Vestian, nói.

Silver ước tính nhiều công ty Mỹ hiện nay chỉ cần khoảng 50 % diện tích văn phòng mà họ sử dụng trước đại dịch và điều này sẽ khiến tồn kho mặt phòng văn phòng trên thị trường cho thuê lại ở Mỹ tăng từ 18,6 triệu m² hiện nay lên 27,9 triệu m².

Ngay cả Công ty Vestian cũng đang chuyển sang làm việc tại nhà. Silver cho rằng phương thức làm việc từ xa giúp công ty ông vững mạnh hơn, đồng thời giúp tiết kiệm tiền để chi trả lương cao hơn cho nhân viên. Một trong những bất ổn lớn nhất đối với thị trường văn phòng là số phận của các công ty cho thuê không gian làm việc chung như WeWork, khách hàng thuê bất động sản thương mại lớn nhất ở New York chỉ vài năm sau khi được thành lập.

Giới đầu tư lo ngại mô hình không gian làm việc chung có thể sụp đổ vì xu hướng làm việc tại nhà. Tuy nhiên, Julie Whelan, nhà phân tích ở Công ty môi giới và tư vấn đầu tư bất động sản CBRE, cho rằng cơn suy thoái của thị trường văn phòng đã xác nhận tính hữu dụng của các không gian văn phòng linh hoạt.

Bà nói: “Đó là vì không gian linh hoạt có thể cung cấp cho các công ty sự linh động để bố trí nơi làm việc cho lực lao động đánh giá cao những công ty cho phép họ có nhiều sự lựa chọn hơn về nơi họ làm việc và cách họ làm việc”.
Song, trong ngắn hạn, Ismail cho rằng thị trường không gian làm việc chung sẽ thúc đẩy nhanh hơn cơn suy thoái của thị trường văn phòng với nhiều văn phòng làm việc chung đang bị bỏ trống trong thời kỳ đại dịch và tương lai của một số công ty cho thuê không gian làm việc chung đang bị nghi ngờ.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới