Thứ Sáu, 29/09/2023, 18:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp Mỹ đua nhau tuyển dụng học sinh trung học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Mỹ đua nhau tuyển dụng học sinh trung học

Lê Linh

Doanh nghiệp Mỹ đua nhau tuyển dụng học sinh trung học
Một lao động trung học trong ca làm việc ở một công ty tại Mỹ.

(TBKTSG Online) -Tình trạng khan hiếm lao động, đặc biệt là trong các ngành sản xuất kỹ thuật cao, đã khiến nhiều công ty ở Mỹ phải chạy đua tuyển dụng lao động tuổi vị thành niên (16-19 tuổi) mà phần lớn là những người vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, theo Wall Street Journal.

Lao động vị thành niên ngày càng có giá

Vào mùa thu năm ngoái, ông Jerry Stooksbury, Chủ tịch công ty Avionics Specialists, có trụ sở ở thành phố Loveland, bang Colorado cần sản xuất bảng đồng hồ tín hiệu của máy bay nhưng chỉ có hai nhân viên có thể đảm nhận công việc này hiệu quả. Một người nghỉ ốm, còn người kia là cậu học sinh trung học phổ thông Thayer McCollum, 17 tuổi.

Vậy nên, ông đã gọi McCollum đến giúp. McCollum làm việc bán thời gian ở Avionics Specialists và nhiệm vụ của cậu là vận hành chiếc máy được trang bị phần mềm vẽ cơ khí để sản xuất bảng đồng hồ tín hiệu của máy bay theo mẫu thiết kế của khách hàng.

Số lượng việc làm mới ở Mỹ liên tục được tạo ra trong một thời gian dài kỷ lục hơn bảy năm, vì vậy, Mỹ đang đối mặt với tình trạng khan hiếm lao động trầm trọng nhất trong hai thập kỷ qua. Các công ty từ tập đoàn General Electric cho đến hãng lốp xe Michelin North America, đều đang đẩy mạnh săn lùng nhóm người trẻ tuổi nhất trên thị trường lao động.

Trong tháng 3-2018, tỉ lệ thất nghiệp trung bình 12 tháng của người lao động tuổi vị thành niên (16-19 tuổi) tại Mỹ là 13,9%, mức thấp nhất kể từ năm 2001. 

Abigail Wozniak, một nhà kinh tế học nghiên cứu thị trường lao động ở Đại học Notre Dame (Mỹ) cho biết người lao động vị thành niên có một lợi thế, đó là họ thường có kỹ năng vi tính tốt hơn so với các thế hệ trước, do vậy, họ không phải là những người lao động có kỹ năng thấp.

Thayer McCollum ban đầu làm các công việc lặt vặt ở Avionics Specialists, chẳng hạn như cắt cỏ. Cậu rất vui khi biết rằng các kỹ năng của cậu có thể giúp cậu kiếm tiền để học đại học.

Jerry Stooksbury, ông chủ của Avionics Specialists cho biết, Thayer hòa nhập rất tốt vào môi trường lao động của công ty. Ông cho biết, đây là thời điểm thích hợp để tuyển dụng những người như Thayer.

Các công ty Mỹ đang giành giật các học sinh có kỹ năng đang theo học các chương trình dạy nghề tại các trường trung học phổ thông. Một số công ty lược bỏ các yêu cầu về kinh nghiệm và tuổi tác để có thể tuyển dụng người lao động ở độ tuổi thiếu niên. Một số công ty khác đưa ra các giờ giấc làm việc linh hoạt cho phép các lao động trẻ vẫn có thể tham gia các chương trình học ngoại khóa và các hoạt động thể thao.

Mức lương trung bình của lao động vị thành niên chỉ bằng phân nửa so với người lao động trưởng thành. Hơn nữa, họ thường không đòi hỏi các khoản phúc lợi như bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội.

Nhờ xu hướng tuyển dụng hiện nay, họ có thể hưởng lợi nhờ tích lũy kinh nghiệm ở những công việc thách thức hơn so với những công việc truyền thống thường dành cho tuổi teen như làm nhân viên phục vụ ở các nhà hàng, bơm xăng, gói thực phẩm…

Trước đây, các doanh nghiệp bán lẻ ở Mỹ dễ dàng tuyển dụng các ứng cử viên ở độ tuổi 20-30 cho các vị trí có mức lương thấp. “Giờ đây, sự lựa chọn đó không còn nữa”, Adam Kamins, nhà kinh tế cấp cao ở công ty dịch vụ tài chính Moody’s Analytics nói.

Trong ba năm qua, hãng cà phê Starbucks đã tuyển dụng 50.000 nhân viên từ 16-24 tuổi, những người đã bỏ học trung học hoặc đang thất nghiệp. John Kelly, Phó chủ tịch cấp cao của Starbucks, cho biết các lao động trẻ gắn bó với công việc của họ trong thời gian tương đương hoặc lâu hơn so với các lao động ở các độ tuổi khác. Điều này giúp giảm tốc độ thay đổi nhân viên và chi phí huấn luyện đồng thời giúp cải thiện dịch vụ khách hàng.

Nhà hàng vẫn là nơi tuyển dụng lao động vị thành niên nhiều nhất nhưng các vị trí tuyển dụng bên ngoài nhà hàng và khu mua sắm ngày càng nhiều hơn. Theo dữ liệu Cục Thống kê dân số Mỹ, tỷ lệ vị thành niên làm việc trong ngành y tế đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua và tỷ lệ vị thành niên làm việc trong lĩnh vực xử lý dữ liệu và máy tính cũng tăng ở gần mức đó.

Săn lùng thợ máy từ các trường học

Các công ty sản xuất kỹ thuật ở Mỹ đang ráo riết săn lùng người lao động vị thành niên để đảm nhận công việc thợ máy. Tại cuộc thi kỹ năng cơ khí cấp trung học phổ thông ở thành phố Cincinnati, bang Ohio vào hồi tháng 1-2018, có đến 27 công ty cử các nhà tuyển dụng đến để tìm kiếm các tài năng. Con số này tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Đại diện tuyển dụng của GE Aviation, công ty con sản xuất động cơ máy bay của tập đoàn General Electric, cũng có mặt tại cuộc thi này. Chuyên gia tuyển dụng nhân sự Betsy Enderle của GE Aviation  cho biết thông thường, GE Aviation chỉ tuyển dụng những người có ít nhất hai năm kinh nghiệm cho các vị trí vận hành máy móc nhưng giờ đây, có quá ít ứng cử viên đáp ứng điều kiện đó.

Julian Cornwall, 17 tuổi , một học sinh trung học ở Cincinnati, có các kỹ năng về cơ khí, đã nộp đơn xin việc ở 13 nơi và sau đó, được nhiều công ty săn đón.

Cuối cùng, Cornwall chọn công ty Meyer Tool, chuyên sản xuất các linh kiện chính xác cho động cơ máy bay và tuốc-bin khí vì công ty này cho phép cậu làm việc ngoài các giờ chơi bóng đá của Cornwall và đồng ý trả học phí đại học cho Cornwall nếu cậu gắn bó lâu dài với công ty. Cornwall sẽ bắt đầu đi làm vào tháng 6 tới với mức lương 13 đô la Mỹ/giờ, tăng so với mức 8,57 đô la Mỹ/giờ mà cậu nhận được khi làm tại một cửa hàng bách hóa.
Về lâu dài, mức trả công cho các thợ máy như Cornwall có thể tăng lên đến 45 đô la/giờ.

“Hiện nay, các nhà sản xuất đang giành giật những lao động có chất lượng”, Deanna Adams, Giám đốc nhân sự của Meyer Tool nói.

Vào tháng trước, hãng lốp xe Michelin North America tổ chức ngày hội việc làm để lần đầu tiên tuyển dụng các học sinh trung học ở bang Nam Carolina làm thực tập sinh tại hãng này.

Các học sinh sẽ được phép làm việc bán thời gian trong niên học và làm toàn thời gian vào mùa hè tại nhà máy của Michelin North America ở thành phố Greenville, bang Nam Carolina với mức lương lên đến 12 đô la/giờ.

Ông Scott Clark, Chủ tịch của Michelin North America cho biết các học sinh vẫn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học sẽ được nhận mức lương cao hơn và sẽ được trợ cập học phí cho chương trình cơ điện tử tại một trường đại học kỹ thuật. Mức lương mà họ nhận được sau khi hoàn tất chương trình này là 54.000 đô la/năm.

Các nhà làm luật Mỹ đang tìm cách nới lỏng các quy định để giúp các công ty có thể tuyển dụng nhiều vị thành niên hơn. Một dự luật được trình ra Hạ viện Mỹ vào tháng 3-2018, đề xuất sửa đổi các quy định ngăn cấm tài xế xe tải thương mại dưới 21 tuổi lái xe xuyên qua các bang.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đang tìm cách giảm giới hạn độ tuổi lao động để vận hành máy móc nặng xuống 17 tuổi từ mức 18 trong các chương trình đào tạo kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Một nghị sĩ ở bang Minnesota đang vận động thay đổi một điều luật của bang cấm người dưới 18 tuổi làm việc tại các công trường xây dựng.

Mời xem thêm

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất 10 năm qua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới