Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm bất động sản Đà Nẵng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm bất động sản Đà Nẵng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đại diện của 40 doanh nghiệp Mỹ đã tham dự cuộc tọa đàm ngày 2-4 tại Đà Nẵng nhằm tìm hiểu về các cơ hội đầu tư bất động sản trong lĩnh vực giáo dục, khu nghĩ dưỡng và công nghệ thông tin của địa phương. Hơn một nửa trong số đó là các doanh nhân Việt kiều.

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm bất động sản Đà Nẵng
Các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác tại buổi tọa đàm. Ảnh: Nhân Tâm

Thu hút đầu tư vào du lịch và CNTT

Buổi tọa đàm “Kết nối đầu tư Đà Nẵng – Hoa Kỳ trong lĩnh vực bất động sản” do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Chuyên gia bất động sản người Việt Nam tại Mỹ (VNARP) tổ chức. Bên cạnh 40 doanh nghiệp đến từ Mỹ, buổi tọa đàm còn thu hút 25 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đang hoạt động tại Đà Nẵng.

Tại sự kiện, đại diện của Công ty Keller Williams Silicon City, thành viên của VNARP, đã đề nghị UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận cho công ty của ông được phép nghiên cứu đầu tư khu phức hợp giáo dục, giải trí, nghỉ dưỡng và y tế rộng 500 ha tại huyện Hòa Vang. Được biết, trước đó, Công ty Keller William Silicon City đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Vật liệu xây dung xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng để phát triển một số dự án, trong đó có khu phức hợp này.

Bà Hilda Ramirez, Tổng giám đốc của Keller William Silicon City, cho biết bà rất ấn tượng với tốc độ phát triển của Đà Nẵng, đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng. “Trong chuyến đi này, tôi đã thấy được một vài cơ hội đầu tư các khu nghỉ dưỡng ở đây,” bà Ramirez cho biết và nói thêm trong tháng 9 tới bà sẽ cùng với một số doanh nhân Việt kiều Mỹ quay lại Việt Nam để xúc tiến các kế hoạch chi tiết, ngoài dự án tại Hòa Vang.

Các doanh nghiệp Mỹ khác cũng rất quan tâm đến các dự án kêu gọi đầu tư cũng như chính sách tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (DHTP). Ông Jonathan George Hanhan, Phó chủ tịch Công ty CSR Commercial Real Estate Service cho biết ông quan tâm đến chính sách của thành phố cho mục tiêu phát triển một khu vực tương tự như Thung lũng Silicon (Silicon Valley) ở Mỹ nằm trong Khu Công nghệ cao Đà Nẵng (DHTP).

Đà Nẵng có nhiều tiềm năng thu hút bất động sản du lịch. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết thành phố trong năm nay bắt đầu quy hoạch lại và đẩy mạnh đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ yếu là du lịch và công nghệ thông tin (CNTT), vì vậy cơ hội đầu tư bất động sản vào những lĩnh vực này là rất lớn. “IPA Đà Nẵng và Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu kỹ các dự án này,” ông Thơ nói và cho biết thêm riêng DHTP có những ưu đãi vể thuế ở mức cao nhất Việt Nam hiện nay.

Việt kiều Mỹ kêu gọi đầu tư vào Mỹ

Tại buổi tọa đàm, bên cạnh việc tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam, các doanh nhân là Việt kiều Mỹ khuyến khích các doanh nhân Việt Nam đầu tư vào bất động sản Mỹ vì đây là thời cơ tốt. Ông Evan Phong Huỳnh, Giám đốc điều hành của D1 Gateway for Silicon Valley, cho biết tại Thung lũng Silicon đã có một khu phức hợp tập trung các nhà đầu tư châu Âu. Vì vậy, ông mong muốn kiến tạo một khu phức hợp châu Á tại đây. Ông đang kêu gọi các nhà đầu tư, bao gồm cả Việt Nam, đầu tư vào dự án 100 triệu đô la Mỹ này.

Trong khi đó, bà Liễu Nguyễn, thành viên Hiệp hội Bất động sản Northern Virginia, chia sẻ lâu nay các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam qua Mỹ thường tìm đến các khu vực như Orange County, San Jose hay Las Vegas để tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản. Tuy nhiên hiện nay, khu vực Virginia nói riêng và Washington D.C. nói chung đang là địa điểm đầu tư tìm năng của các doanh nghiệp.

Ông Michael Q. Le, Tổng giám đốc Công ty Robert Mullins International chuyên về tư vấn đầu tư tại Mỹ cũng đồng ý rằng hiện nay các chính sách đầu tư vào Mỹ dành cho các doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi hơn trước rất nhiều. Bản thân ông cũng là Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Huế tại Mỹ nên ông luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt sang Mỹ kinh doanh.

Được biết buổi tọa đàm này là một phần trong chuyến đi tìm kiếm đầu tư của đoàn doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam kéo dài đến ngày 6-4. Ngày 3-4, các doanh nghiệp Mỹ sẽ đến Quảng Nam để tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đầu tư của Mỹ tại Đà Nẵng

Hiện tại Đà Nẵng thu hút 52 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) từ Mỹ với tổng vốn đạt hơn 518 triệu đô la, chiếm hơn 16% tổng vốn FDI vào thành phố. Các doanh nghiệp Mỹ chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục và công nghệ cao.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới