Thứ Sáu, 2/12/2022, 16:45
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDoanh nghiệp Mỹ tìm cơ hội trong lĩnh vực hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Mỹ tìm cơ hội trong lĩnh vực hạ tầng

T.Thu

Doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến hạ tầng ngành điện tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Một đoàn gồm 8 doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực hạ tầng đang có chuyến thăm Việt Nam, gặp gỡ đại diện các cơ quan và tập đoàn trong nước để tìm cơ hội, mô hình đầu tư và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng, như năng lượng, hàng không, xây dựng, cơ khí…

Đoàn doanh nghiệp này do Thứ trưởng chuyên trách Thương mại quốc tế tại Bộ Thương mại Mỹ Francisco J. Sánchez dẫn đầu.

Theo cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong buổi gặp Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chiều 14-11 tại Hà Nội, ông Sánchez cho biết, chuyến thăm là cơ hội tìm hiểu với các bên liên quan về cách thức tốt nhất áp dụng mô hình quan hệ đối tác công – tư đối với việc cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng.

Ông Sánchez cũng đề cập đến danh sách một số dự án về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và hy vọng sớm nhận được ý kiến phản hồi từ đại diện các bộ, ngành và cơ quan liên quan nhằm giúp các bên ký kết được các thoả thuận quan trọng về cơ sở hạ tầng, cổng thông tin của bộ này đưa tin.

Theo chương trình làm việc, ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đoàn Mỹ còn gặp lãnh đạo một số bộ như Bộ Công Thương ngày 14-11, Bộ Giao Thông Vận tải ngày 15-11 tại Hà Nội, và dự kiến gặp gỡ lãnh đạo một số tỉnh, thành vào ngày 16-11 tại TPHCM. Cũng theo chương trình, đoàn làm việc với một số tập đoàn của Việt Nam, như Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN),Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, lần lượt trong ba ngày từ 14 đến 16-11.

Một thông cáo của Cơ quan Quản lý thương mại Mỹ (ITA) (Bộ Thương mại Mỹ) công bố trước chuyến thăm cho biết, đoàn doanh nghiệp này đến Indonesia và Việt Nam từ ngày 11 đến 16-11. Mục đích của đoàn là giúp thúc đẩy Sáng kiến xuất khẩu quốc gia của Tổng thống Obama (NEI) nhằm tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong giai đoạn từ 2010 đến 2014.

Được trích lời trong thông cáo, ông Sánchez cho biết: “Hai nền kinh tế này (Indonesia, và Việt Nam – pv) đang phát triển, và nhu cầu về hạ tầng của họ cũng thế, từ hạ tầng hàng không, đến xây dựng, và cơ khí. Những công ty của Mỹ có thể cung cấp những sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của hai nước này”.

Theo thông cáo, 8 doanh nghiệp được chọn tham gia đoàn gồm: Black and Veatch, Cisco Systems, General Electric Company, Honeywell International, Inc., Oshkosh Corporation, The Shaw Group, Westinghouse Electric Company, và WorleyParsons LLC.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính luỹ kế các dự án còn hiệu lực đến ngày 20-10-2012, Mỹ có 633 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10,4 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 8 vào Việt Nam, tính theo tổng vốn đầu tư đăng ký.

Số liệu Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu hàng hoá với tổng giá trị 16,2 tỉ đô la Mỹ sang thị trường Mỹ, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dệt may là nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất, đạt 6,2 tỉ đô la Mỹ. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ đạt 3,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,3%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới