Thứ Tư, 12/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp, người dân dự kiến được miễn giảm 60.000 tỉ đồng tiền thuế năm 2022

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính – cho biết đã trình Quốc hội gói miễn giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm 2022 với quy mô dự kiến hơn 60.000 tỉ đồng.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2021 diễn ra sáng 24-12.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Hải.

Ông cho biết quy mô gói hỗ trợ miễn giảm thuế năm 2022 dự kiến 60.000 tỉ đồng – cao hơn gần 3 lần so với gói miễn giảm thuế có giá trị cao nhất từng được thiết kế, theo gợi ý của Quốc hội.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành gói miễn giảm thuế với quy mô ước khoảng 21.300 tỉ đồng vào tháng 10-2021 với một số chính sách gồm giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho đơn vị có doanh thu năm không quá 200 tỉ đồng một năm; miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng cho hộ kinh doanh, cá nhân sản xuất tại các địa bàn chịu tác động bởi dịch bệnh; giảm 30% thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh.

Việc thiết kế gói miễn giảm thuế quy mô lớn, theo ông Phớc, là thách thức không nhỏ với việc quản lý thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022, ông đề nghị ngành thuế tích cực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Ngoài ra, ngành thuế phải đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế, trục lợi và gian lận thuế, tăng cường thu ở những lĩnh vực tiềm năng như sàn thương mại giao dịch điện tử, nền tảng số, bất động sản, khoáng sản, ngân hàng, chứng khoán. Đồng thời, tập trung chuyển đổi số ở lĩnh vực thuế, xây dựng trung tâm dữ liệu, phát hành và quản lý tốt và kiểm soát hóa đơn điện tử.

Riêng với hóa đơn điện tử, ông Phớc yêu cầu ngành thuế nghiên cứu công cụ để kiểm soát và ngăn chặn gian lận, trục lợi thuế trong việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Với một số lĩnh vực còn tiềm ẩn thất thu, người đứng đầu ngành tài chính đề nghị cần tìm cách ngăn chặn, hạn chế.

“Hoàn thuế giá trị gia tăng có thể còn có thất thoát. Qua một số vụ án xử lý đối với hóa đơn giả thì chắc chắn là có thất thoát. Cơ quan công an phát hiện và triệt phá liên tục vụ án buôn bán phát hành hóa đơn giả cả 1.000 tỉ đồng. Ngành thuế quản lý về thuế có phát hiện ra?”, ông Phớc nêu vấn đề.

Theo ông Phớc, với số tiền hoàn thuế hàng năm lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng, rất khó để biết con số thất thoát. Vì vậy, ngành thuế cần tập trung giải quyết vấn đề này.

Về kết quả thực hiện chính sách gia hạn, miễn giảm thuế và tiền thuê đất, báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết cơ quan thuế đã miễn, giảm tiền thuê đất với tổng số tiền khoảng 3.500 tỉ đồng tính tới cuối tháng 11-2021, theo Quyết định số 27/2021 của Thủ tướng.

Ngoài ra, giảm 19.700 tỉ đồng tiền thuế theo theo Nghị quyết số 406 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định số 92/2021 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất với số tiền 92.900 tỉ đồng trong năm 2021 cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh theo Nghị định số 52/2021. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới