Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Nhật Bản chú ý du lịch và CNTT của Đà Nẵng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật Bản chú ý du lịch và CNTT của Đà Nẵng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Tại buổi gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và phái đoàn Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản-Mekong (JMBCC) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 14-3, các doanh nghiệp của đất nước hoa anh đào dành sự quan tâm đến lĩnh vực du lịch và công nghệ thông tin (CNTT) của Đà Nẵng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chú ý du lịch và CNTT của Đà Nẵng
Ông Yoichi Kobayashi (trái), Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản-Mekong, trao món quà lưu niệm cho ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Phái đoàn JBMCC thăm Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung lần này chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, hàng không, CNTT và ngân hàng. Ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch JBMCC, cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực du lịch và CNTT của thành phố biển miền Trung. Tuy nhiên, điều mà họ lo ngại là nguồn nhân lực tại địa phương chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là những lao động vừa có trình độ cao, vừa biết tiếng Nhật.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thừa nhận Đà Nẵng đang rất thiếu nguồn nhân lực trình độ cao. Vì vậy, thành phố rất mong muốn hợp tác với các đối tác đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Bên cạnh đó, ông Thơ cũng cho biết Đà Nẵng trong những năm gần đây đều tăng trưởng nóng, khoảng 20% năm. Điều này dẫn tới cơ sở hạ tầng ngành du lịch quá tải. Vì vậy, ông kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án giải trí, tổ chức sự kiện và bảo vệ môi trường.

Ông Thơ đã giới thiệu về Khu công nghệ cao Đà Nẵng đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, phần mềm, công nghệ nano hay công nghệ môi trường. Đây là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia bên cạnh Hà Nội và TPHCM, với nhiều chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư. Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hùng Anh, Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng, cho biết nếu các doanh nghiệp đầu tư dự án với số vốn từ 3.000 tỉ đồng trở lên sẽ nhận được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 10% trong vòng 30 năm.

Tính đến hết năm 2017, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng với tổng số vốn là 629 triệu đô la Mỹ, trong tổng số 3,04 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thành phố. Trong năm 2017, Đà Nẵng cũng đón 140.000 lượt khách du lịch Nhật Bản trong tổng số 2,3 triệu khách quốc tế đến thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới