Thứ Hai, 6/12/2021, 17:09
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại tình trạng thiếu điện của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại tình trạng thiếu điện của Việt Nam

Thu Nguyệt

Quan chức Việt Nam trả lời thắc mắc của doanh nghiệp Aichi hôm 9-11. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản) chiều 9-11 có buổi gặp gỡ quan chức Việt Nam để phản ánh về những lo ngại hiện nay của họ khi đầu tư tại đây, trong đó nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến tình trạng thiếu điện.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Trưởng ban kế hoạch của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong năm 2011, dự báo tăng trưởng điện thương phẩm là tăng 16%, với nhu cầu điện sản xuất của cả nước cần khoảng 117 tỷ kWh.

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Lộc cho rằng lượng điện trong năm tới có thể cân bằng được cho cả năm. Tuy nhiên, ông Lộc cũng cho biết thêm, nếu tình trạng khô hạn trong 6 tháng đầu năm 2011 tiếp tục như năm 2010, tình trạng thiếu điện sẽ tiếp tục trong năm sau vì thủy điện chiếm hơn 40% trong tổng sản lượng điện sản xuất tại Việt Nam.

Lượng điện thiếu hụt trong năm 2010 ước khoảng 2 tỷ kWh, tức khoảng 2% tổng nhu cầu điện. Trong những ngày nắng nóng, lượng điện thiếu hụt khoảng 15 – 20 triệu kWh/ngày, tương đương 5 – 6% nhu cầu điện trong ngày.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, vấn đề thiếu điện và cải thiện hệ thống giao thông đường bộ là bức xúc của doanh nghiệp Aichi nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, tại Việt Nam.

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Aichi cũng quan tâm đến việc mức lương cơ bản tăng, kẹt xe và tình trạng ngập nước tại TPHCM.

Tọa đàm là một trong các hoạt động của Bộ phận hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Aichi Nhật Bản (Aichi Support Desk), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh này trong quá trình tìm hiểu tình hình kinh tế, chính sách pháp luật, tìm cơ hội và đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn khi kinh doanh tại Việt Nam. Đây là lần thứ tư tọa đàm với doanh nghiệp Aichi được tổ chức tại khu vực phía Nam.

Hiện đã có 80 doanh nghiệp đến từ tỉnh Aichi đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó có 36 doanh nghiệp tại khu vực phía Nam và 44 doanh nghiệp tại phía Bắc.

Trong 10 tháng đầu năm 2010, Nhật bản đã đầu tư 70 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký trên 1,4 tỷ đô la Mỹ. Xét về số vốn đăng ký, Nhật Bản là nhà đầu tư nhiều thứ ba vào Việt Nam, sau Hàn Quốc và Đài Loan, nhưng đứng đầu về giải ngân vốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới